Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 13/05/2024: Đóa hoa tử tế

Một cậu bé đánh giày lem luốc, độ chừng mười tuổi, đứng tần ngần trước một tiệm bánh kem. Nhiều vị khách bước đến muốn mua bánh, nhưng nhìn thấy dáng vẻ của cậu bé này thì bỏ đi. Cậu bé chăm chú nhìn những chiếc bánh nên không để ý đến thái độ của những người xung quanh. Thấy vậy, người bảo vệ bước đến, định đuổi cậu bé đi, nhưng cô chủ tiệm bánh đã nhẹ nhàng bước đến bên câu bé trước. Cô mỉm cười hỏi cậu:

- Chào con, con thích chiếc bánh nào? Cô sẽ lấy cho con!

Cậu bé ngước nhìn cô chủ tiệm bánh, ngập ngừng xòe bàn tay ra với một nắm tiền lẻ, lí nhí nói:

- Cô ơi, con chỉ có nhiêu đây. Cô có thể bán cho con một phần tư chiếc bánh có hình con mèo kia không? Hôm nay là sinh nhật thứ tám của em gái con. Em con bị liệt hai chân nên chẳng đi đâu được, đang ở nhà, nó đang mong con đem về cho một miếng bánh sinh nhật ạ!

Cô chủ tiệm bánh gật đầu mỉm cười, rồi bước vào lấy chiếc bánh kem có hình chú mèo xinh xắn, đặt vào hộp và cẩn thận để cây nến có số 8 vào hộp bánh. Cậu bé chăm chú quan sát và khi thấy cô để cả cái bánh vào hộp thì kêu lên:

- Cô ơi, con chỉ mua một phần tư cái bánh thôi ạ. Con không đủ tiền trả cả cái bánh cho cô đâu.

Cô chủ tiệm bánh mỉm cười hiền lành, cầm hộp bánh đến trao vào tay cậu bé, dịu dàng xoa đầu cậu và nói:

- Con yên tâm. Cái bánh này là quà sinh nhật cô gửi tặng em gái của con. Hãy nhanh chân về mừng sinh nhật với em con thật vui nhé!

Cậu bé nghẹn ngào chỉ nói được lời cảm ơn, rồi vui mừng chào cô chủ tiệm bánh tốt bụng và cầm hộp bánh chạy về nhà với em mình. Và cậu bé đánh giày ấy, cho đến cuối cuộc đời vẫn luôn kể lại cho mọi người nghe câu chuyện về sự tử tế của cô chủ tiệm bánh ngày nào.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Theo lối hiểu thông thường, tử tế là một tính từ diễn tả lòng tốt của con người trong cách đối xử với nhau. Trong ý nghĩa đó, chúng ta hay gọi những người luôn có hành động tốt đẹp thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ người khác là những người tử tế, và những hành động tốt đẹp vì lợi ích của tha nhân được gọi là những hành động tử tế. Khi cùng sống chung trong một gia đình, một tập thể xã hội, xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, quảng đại và quan tâm đến những người sống bên cạnh mình, những người tử tế thường có cách cư xử rất tử tế. Cho nên, họ luôn đem đến cho những người gặp gỡ và sống cùng với họ những sự ấm áp và ngọt ngào khó quên.

Cậu bé nghèo trong câu chuyện bên trên đã gặp được cô chủ tiệm bánh rất tử tế. Sự tử tế của cô thể hiện ở thái độ không coi thường cậu bé nghèo, với ít đồng tiền lẻ mà rất niềm nở trò chuyện và hiểu được ước mơ của người anh nghèo về miếng bánh sinh nhật cho đứa em nhỏ khuyết tật. Và một cách rất tế nhị, cô đã vui vẻ trao tặng cả chiếc bánh kem cho cậu bé để hai đứa trẻ nghèo có được một đêm sinh nhật thật ấm áp tình người. Những hành động tử tế luôn để lại những ấn tượng khó phai mờ trong trái tim con người. Cho nên, đến suốt cuộc đời, cậu bé nghèo ấy đã không bao giờ quên được hành động tử tế của cô chủ tiệm bánh ấy.

Cũng vậy, có lẽ mỗi người chúng ta cũng vẫn nhớ mãi những hành động tử tế và những người tử tế mình đã gặp được trong cuộc đời. Những hành động tử tế ấy có khi rất nhỏ bé và bình dị như một nụ cười, lời nói khích lệ của ai đó khi chúng ta nản lòng và thất vọng, là đôi tay chìa ra trao cho mình miếng bánh, ly nước khi chúng ta đang khát, và đỡ chúng ta dậy khi vừa vấp ngã. Những người tử tế đó là ông bà, cha mẹ, anh chị em, người chồng, người vợ hay những người bạn luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ chúng ta và cảm thông với những nỗi bất hạnh, đau thương và khổ cực của chúng ta trong cuộc sống. Sự tử tế của họ truyền cho chúng ta cảm hứng yêu đời, yêu người và khát khao sống tử tế với tha nhân.

Hôm nay là ngày 13 tháng Năm, chúng ta nhớ đến sự kiện Mẹ Maria hiện ra lần thứ nhất tại làng Fatima. Mẹ đã hiện ra không chỉ ở Fatima với ba bạn trẻ chăn cừu, mà còn hiện ra ở Lourdes, Guadalupe, và nhiều nơi khác, với nhiều người khác trên thế giới. Ở những cuộc hiện ra của Mẹ, bất cứ ai được gặp Mẹ dù ban đầu chưa biết Mẹ là ai, đều cảm nhận được nơi người phụ nữ xinh đẹp, và khả ái ấy một sự tử tế và thân thiện qua những cuộc trò chuyện và những lời nhắn nhủ đầy yêu thương. Và rồi, những người đã gặp Mẹ đều trở nên thánh thiện và sống tử tế với những người xung quanh. Ước gì trong tháng Năm này, khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mẹ Maria, chúng ta cũng được thắm đượm hương nhân đức của Mẹ và trở thành đóa hoa tử tế, tỏa ngát hương thơm của lòng nhân ái.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy chúng con biết sống hiền hòa, khả ái như Mẹ để trở nên những người tử tế luôn làm những điều tốt lành và hữu ích cho con người, Giáo hội và xã hội. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.