Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 07/08/2023: Đền đáp tình thương

Tại một vùng quê hẻo lánh, trong một đêm mưa bão, có chàng thanh niên đi ô tô và bị mắc kẹt tại đó. Anh ta vô cùng hoảng loạn và lo lắng. Đúng lúc ấy, một người đàn ông đi qua thấy được tình cảnh này, liền dùng ngựa của mình kéo chiếc ô tô về thị trấn. Người thanh niên cảm kích lấy ra xấp tiền đưa cho người đàn ông này để tỏ lòng biết ơn. Song ông ta nói: “Tôi giúp cậu không cần báo đáp, chỉ mong cậu hứa với tôi một điều, lúc người khác gặp khó khăn phải hết lòng giúp đỡ họ”.

Từ đó, chàng trai luôn chủ động giúp đỡ rất nhiều người. Mỗi lần giúp ai, anh ta lại nhắc câu mà người đàn ông đó đã nói với mình. Thời gian sau, anh lại bị mắc kẹt trong trận lũ ở một vùng miền núi, anh cũng được một thanh niên liều mình cứu sống. Anh liền cảm ơn vị ân nhân kia, không ngờ cậu ta cũng nói một câu giống y như câu mà anh đã nói vô số lần: “Tôi giúp anh không cần báo đáp, nhưng muốn anh hứa với tôi một điều…” Nghe vậy, anh cảm thấy vui và thầm nghĩ: “Hóa ra, khi ta trao tặng tình yêu thương cho người khác, ta cũng được đền đáp như vậy.

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi tạo dựng, Thiên Chúa đã đặt để trong con người khát vọng hướng về điều thiện, hướng về Thiên Chúa. Ngài còn ban cho con người lý trí sắc bén để phân biệt điều hay lẽ phải và một trái tim biết yêu thương. Đó là những hạt giống tốt mà con người cứ từng ngày miệt mài gieo vãi để gặt hái niềm vui và hạnh phúc đích thực. Muốn tâm hồn được bình an, ta phải gieo rắc an bình cho mọi người xung quanh. Muốn có cuộc sống hạnh phúc, ta phải nỗ lực xây đắp hạnh phúc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Muốn có sự khôn ngoan ta phải lắng nghe và học hỏi sự khôn ngoan ở nơi Thiên Chúa. Và muốn có tình yêu chân thành thì chính ta phải biết thương yêu tôn trọng người khác. Như vậy hạt giống của niềm vui, sự bình an, sự khôn ngoan hay tình yêu đều đã đang ẩn chứa trong mỗi người, vấn đề là chúng ta có chịu gieo vãi hạt mầm, vun trồng và chăm sóc cho hạt mầm ấy lớn lên để sinh hoa kết trái hay không.

Có một thi nhân đã nói rằng “Đóa hoa tình yêu hạnh phúc nở ngay trong khu vườn nhà bạn chứ không ở bờ rào nhà hàng xóm”. Kho tàng hạnh phúc được chôn giấu trong thửa đất nhà bạn chứ bạn đừng nhọc công tìm kiếm nơi đáy đại dương mênh mông. Chúng ta hay có khuynh hướng tìm kiếm hạnh phúc ở nơi xa xôi mà quên rằng hạnh phúc nằm trong những điều rất đỗi bình dị và gần gũi. Hạnh phúc ví như một tách trà ấm giữa đêm đông giá lạnh hay một bàn tay khẽ lau những giọt nước mắt lăn dài trên má khi bạn gặp đau khổ. Với tuổi thơ, hạnh phúc là chiếc áo mới, là que kem mát lạnh hay một viên kẹo xí muội. Cũng vậy sự khôn ngoan không ở đâu xa mà chính là nơi Thiên Chúa. Chiếm được Thiên Chúa là chiếm được sự khôn ngoan. Đó là thứ khôn ngoan quý hơn cả trân châu và không bảo vật nào của con người có thể so sánh nổi (x. Cn 3,13).

Đừng bao giờ từ chối làm điều lành, cũng đừng nằm “há miệng chờ sung rụng”, bởi lẽ bình an và hạnh phúc không như trái sung nhưng đó là cả nỗ lực kiến tạo vun đắp bên trong nội tâm mỗi  người. Ai chưa một lần trải nghiệm khổ đau, chưa hy sinh cho tình yêu thì không cảm nhận được vị ngọt ngào của hạnh phúc. Ai không đấu tranh bảo vệ sự thật và công lý, loại trừ cái xấu, chống lại cái ác thì không thể kiến tạo sự an bình đích thực. Ai không cong lưng vất vả cúi xuống gieo trồng hạt lúa thì không thể có mùa lúa vàng óng ả. Người nào không trồng cây thì đừng đòi có bóng mát và ăn trái chín thơm ngon.

 Thiên Chúa quảng đại đã ban cho chúng ta tất cả những điều tốt đẹp mà con người hằng ao ước, đó là sự bình an, cuộc sống hạnh phúc, tình yêu, sự khôn ngoan và tâm hồn thanh thản, tràn ngập niềm vui. Thế nhưng thửa đất tâm hồn mỗi người chúng ta có đủ màu mỡ, đủ phì nhiêu cho hạt mầm lớn dậy không. Để dựng nên ta, Chúa không cần có ta nhưng để cứu chuộc ta Chúa lại rất cần sự cộng tác nơi ta. Hạt giống không được gieo vãi nó sẽ thối đi. Chúa sẽ không thực hiện được ơn cứu độ nếu ta cứ đóng cửa tâm hồn và từ chối ơn Chúa. Những hạt giống ấy là ân sủng Chúa ban cho ta mỗi ngày để giúp ta sống trọn ơn gọi làm người Kitô hữu. Chắc chắn khi cộng tác với ơn Chúa, việc làm của chúng ta sẽ đem lại nhiều lợi ích và sẽ đạt được những ước mơ mà chúng ta hằng ấp ủ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gieo hạt giống yêu thương vào tâm hồn con người, xin cho chúng con biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa, làm triển nở những hạt giống ấy hầu xây đắp một cuộc sống an bình và tràn đầy hạnh phúc. Amen.

Phuơng Anh