Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 25/05/2024: Thánh Maria Madalena thành Pazzi

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Giáo hội của Chúa được ví như vườn hoa muôn màu muôn sắc, trong đó mỗi vị thánh là một loài hoa mang một vẻ đẹp riêng. Có vị nên thánh bằng con đường học hỏi uyên bác, có vị nên thánh bằng cách ra đi phục vụ người nghèo, có vị nên thánh khi chỉ sống âm thầm trong tu viện kín...Với thánh Maria Madalena thành Pazzi mà hôm nay Giáo hội kính nhớ, thì bí quyết nên thánh của ngài là “Hãy xem điều Chúa Giêsu đã làm để cứu chuộc tôi. Những ai nhớ tới những đau khổ của Chúa Giêsu và dâng những đau khổ của mình lên Thiên Chúa, họ sẽ thấy những đau khổ trở nên êm ái”.

Thánh nhân sinh ngày 2 tháng 4 năm 1566 trong một gia đình quý tộc ở Florence, nước Ý. Khi rửa tội, ngài được cha mẹ đặt tên cho là Catarina. Theo lẽ thường, khi trưởng thành, Catarina sẽ kết hôn với người giàu có và hưởng thụ một cuộc sống phong lưu, thế nhưng Catarina đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Ngay từ thuở nhỏ, thánh nhân đã yêu thích cầu nguyện và làm việc lành. Năm lên 10 tuổi, Catarina được rước lễ lần đầu và đã được ơn Chúa thúc đẩy khấn giữ mình đồng trinh. Năm lên 16 tuổi, Catarina xin nhập Dòng Cát Minh ở Florence. Một năm sau, ngài được lãnh áo dòng và chọn thánh hiệu là Maria Madalena.

 Ý thức mình là một người được Chúa yêu thương, Maria Madalena luôn sống trọn ý Chúa khi mạnh khỏe cũng như lúc gặp cơn đau bệnh. Bị bệnh tê bại phải nằm liệt giường nhưng ngài đã coi đây là cơ hội để nên thánh. Ngài được Thiên Chúa ban cho ơn lạ được xuất thần, tách mình ra khỏi thế giới tự nhiên và chỉ sống kết hợp với Thiên Chúa trong nhiều giờ. Có lần ngài xuất thần suốt 40 ngày sau khi rước lễ. Các lần xuất thần này là kinh nghiệm phong phú về việc kết hợp và thấu đạt chân lý Chúa.

Suốt 5 năm liền, ngài đã phải trải qua cuộc thử thách khốc liệt, Thiên Chúa cho ngài thấy sự dữ đang diễn ra trong Giáo hội. Khi đón nhận cơn thử thách khủng khiếp này, ngài cảm thấy mình như bị Thiên Chúa lãng quên và rơi vào cơn cám dỗ muốn ngã lòng. Dầu vậy, ngài vẫn bám chặt vào Chúa, nhìn ngắm thánh giá Chúa như để tăng thêm sức chịu đựng và ngài thầm nhủ: - Xin đừng để con phải chết, nhưng chớ gì con được chịu đau khổ mãi. Bị cám dỗ, ngài gieo mình vào bụi gai, tự nguyện hãm mình và thường mặc áo nhặm. Ơn Chúa đã gìn giữ ngài trong suốt 5 năm và mọi thử thách cũng trôi qua. Vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, trong khi cộng đoàn hát Kinh Tạ Ơn, Maria Madalena bỗng xuất thần và thưa với bề trên trong niềm vui mừng: - Bão tố qua rồi, xin hãy giúp con cảm tạ Chúa là đấng tạo thành khả ái. Từ đây ngài chỉ còn ước muốn được làm việc để tôn vinh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Thánh Thần gợi lên trong ngài những ý nghĩ thâm sâu và đã được hai nữ tu ghi lại thành một pho sách quý về kinh nghiệm chiến đấu thiêng liêng.

Với nhiệt tình, ngài đã tự nguyện hy sinh không muốn biết đến một sự an ủi dịu ngọt nào nữa. Khi giữ trách vụ làm phó bề trên, ngài bị bệnh tật dày vò lại còn bị mất ơn an ủi. Cha linh hướng tìm cách an ủi, nhưng ngài nói: - Thưa cha, đó không phải là thứ an ủi con tìm kiếm. Con chỉ ước mong được đau khổ đến cuối đời. Khi sức khỏe cạn kiệt, thánh nữ nhủ thầm: - Tôi sắp từ giã cõi đời mà không hiểu tại sao một thụ tạo lại quyết tâm phạm tội chống lại Chúa tạo thành được. Các nữ tu đứng vây quanh, ngài nói những lời sau cùng: - Tôi sắp từ giã các chị để đi vào vĩnh cửu, tôi xin các chị một ân huệ cuối cùng là chỉ yêu mến một mình Chúa, đặt trọn niềm hy vọng nơi Ngài và chịu đựng tất cả vì tình yêu. Vào ngày 25 tháng 5 năm 1607, thánh nữ được Chúa ân thưởng nước trời khi vừa tròn 41 tuổi. Vào ngày 28 tháng 4 năm 1966, ngài được Đức giáo Hoàng Clêmentê IX tôn phong lên bậc hiển thánh.  

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã cho chúng con gia nhập vào đoàn dân Chúa để hưởng nếm hạnh phúc Nước Trời, mừng lễ thánh Maria Madalena hôm nay, xin cho chúng con ý thức ơn gọi nên thánh của mình, biết cộng tác với ơn Chúa, đón nhận những đau khổ hàng ngày như ân phúc giúp chúng con thanh luyện và trở nên hoàn thiện như Thiên Chúa là Đấng hoàn thiện. Amen.

Phương Anh