Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 11/05/2024: Danh Chúa Giêsu

Vừa mới tốt nghiệp đại học, Thảo Ngân cầm tấm bằng loại giỏi trên tay hân hoan tìm việc làm. Gia đình Thảo Ngân rất khá giả và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong giới làm ăn kinh doanh. Ông nội của Thảo Ngân có nhã ý gửi cô bé vào một công ty có tiếng ở Sài Thành. Tuy nhiên, vì muốn chứng minh năng lực của mình, Thảo Ngân từ chối và xin phép cho mình được tự lực cánh sinh. Thấy đứa cháu gái có bản lĩnh, ông rất vui và đồng ý để Thảo Ngân được thử sức. Thế nhưng, giữa thời buổi kinh tế thị trường khó khăn, các công ty dường như đình trệ vì nạn dịch Covid. Hầu hết các công ty chỉ có chính sách thải hồi công nhân viên mà không có kế hoạch tuyển dụng. Chính vì thế, Thảo Ngân lang thang tìm việc gần nửa tháng trời nhưng không một công ty nào thu nhận. Thấy đứa cháu cưng vất vả tìm việc mà không thể công khai giúp đỡ nên ông nội của Thảo Ngân đành âm thầm ra tay tương trợ. Với danh tiếng của mình thì việc đưa đứa cháu gái vào một công ty thì không có gì là khó khăn. Vậy là Thảo Ngân đã xin được việc làm. Cô bé vẫn cứ nghĩ đó là sức lực của mình liền khoe với ông nội: cháu đã nói mà, cháu xin được việc làm rồi. Như chợt nhớ, Thảo Ngân tiếp: à, mà sao họ không phỏng vấn gì cả. Cháu nộp hồ sơ là họ nhận ngay và đã hẹn ngày làm việc. Ông nội trêu đứa cháu: chắc tại họ nhìn thấy tấm bằng loại ưu của cháu nên nhận ngay kẻo mất đi một nhân tài. Rồi cả hai ông cháu cùng cười với vẻ đắc chí. Ông nội căn dặn Thảo Ngân: cháu nhớ làm việc thật tốt, thật chăm chỉ để ông được nở mặt nở mày nhé. Thảo Ngân vui vẻ đáp: ok ông nội. Cháu của ông nội mà.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Con người mang xã hội tính, sống trong một xã hội, có những mối tương quan và họ có một tầm ảnh hưởng trong các mối quan hệ ấy. Từ trong tương quan gia đình cho đến tương giao ngoài xã hội, mỗi người luôn có một vị thế và một sự ảnh hưởng nhất định. Uy thế của người cha, người mẹ, anh chị trong gia đình. Uy thế của những người trong họ hàng gia tộc. Nếu họ sống tốt thì mọi người sẽ nể phục, kính trọng, tin tưởng. Cũng vậy, trong giới làm ăn kinh doanh cũng như trong chính trường chính trị, họ luôn chú trọng việc xây dựng cho mình một thương hiệu, một vị thế, một tầm ảnh hưởng nhờ vào uy tín, sự trung thành hay khả năng tài giỏi của mình. Như câu chuyện trên cho thấy, Thảo Ngân dễ dàng được nhận vào công ty là do mối tương quan và danh tiếng của ông nội. Có thể nhờ vào uy tín, sự tài giỏi hoặc là sức mạnh của sự giàu có hay quyền thế của ông có tầm ảnh hưởng trong giới kinh doanh và mọi người đều có phần vị nể.

Trong xã hội thời Đức Giê su, danh tính cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Đến trong trần gian, Danh Đức Giê su được nhiều người biết đến qua chính đời sống của Ngài. Ngài luôn cúi xuống để yêu thương con người, đặc biệt là những người khốn cùng qua các phép lạ như chữa bệnh, trừ quỷ….. Chính vì thế, rất nhiều người háo hức mong chờ được gặp Đức Giêsu như: anh mù thành Giêrikhô, khi nghe Đức Giêsu đang đến thì vội kêu lên: “Lạy ông Giêsu, con vua Đa vít, xin dủ lòng thương tôi”. (Lc 18, 38). Cũng nghe biết về danh tính Đức Giêsu nên khi Người vừa vào thành Caphácnaum thì một viên đại đội trưởng đã chạy đến nài xin Người chữa lành cho tên đầy tớ của ông ta: “thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê liệt nằm ở nhà, đau đớn lắm” (Mt 8,5). Người phụ nữ bị băng huyết cũng không ngoại lệ, bà cố gắng tìm cơ hội để sờ vào tua áo của Ngài vì bà nghĩ rằng: “tôi mà sờ được vào tua áo Người thôi, là sẽ được cứu” (Mc5,8). Và đám đông dân chúng, cũng vì nghe danh Đức Giêsu mà họ ùn ùn kéo đến với Ngài để được dạy dỗ, để được chữa lành. Riêng đối với ma quỷ, khi nghe đến Tên của Đức Giêsu thì chúng phải khiếp sợ kêu lên: “Ông Giêsu Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” (Mc 1, 24). Để miêu tả về uy quyền Danh Thánh Đức Giêsu, trong bài hát Giêsu vua muôn vua, nhạc sĩ Huyền Linh đã viết: khi nghe tên Thánh Chúa Giêsu, các tầng trời bừng sáng, các tà thần chạy trốn, khắp trái đất khiếp run, nơi thiên cung tiếng hát vang hô, nơi dương gian gối uốn thờ lạy…” Chính vì thế, trong bài tin mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng nói cho chúng ta biết “điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, thì Người sẽ ban cho các con”. Một lần nữa, Đức Giê su khẳng định vai trò, vị thế của Ngài trước mặt Chúa Cha.

Quả thật, tất cả những ơn ích chúng ta lãnh nhận đều cậy nhờ vào Danh của Đức Giêsu. Như câu chuyện trên, dù với bằng hạng ưu đi chăng nữa thì dựa vào sức của mình, cô bé Thảo Ngân cũng không thể xin được việc làm. Cũng vậy, chúng ta là những con người bất toàn với nhiều tội lỗi, tự bản thân không xứng đáng đón nhận những ân ban của Thiên Chúa nhưng phải cậy nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu. Do đó, tất cả những lời cầu xin trong kinh  nguyện, Giáo hội đều kết thúc với lời cầu: chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô. Như vậy, chúng ta đã thấy rõ uy thế của Đức Giê su cả dưới đất cũng như trên trời. Chính vì lẽ đó, trong cuộc sống, chúng ta hãy cậy dựa vào Danh của Đức Giêsu, kêu cầu Danh của Ngài để qua Ngài chúng ta lãnh nhận được dồi dào ơn thánh Chúa.

Một chi tiết của câu chuyện trên cũng nhắc nhớ chúng ta đó là lời nhắn nhủ của người ông với cô cháu gái: cháu nhớ làm việc thật tốt, thật chăm chỉ để ông được nở mặt nở mày nhé. Thiết nghĩ rằng Chúa cũng đang nhắn nhủ với từng người chúng ta: hãy làm cho Danh Ta được cả sáng. Quả thế, chúng ta được mang danh là Kitô hữu, nghĩa là người có Chúa Kitô. Vậy để xây dựng danh hiệu Kitô hữu đích thực đòi buộc mỗi người chúng ta cũng phải sống như Chúa Giê su đã sống: một đời sống công minh chính trực, không lươn lẹo lọc lừa, không quanh co gian dối, sẵn sàng bên vực chân lý và lên án những bất công trong xã hội; một đời sống quảng đại cho đi để chia cơm sẻ áo với những người khốn cùng, một đời sống yêu thương và tha thứ, không oán ghét hận thù; một đời sống dấn thân và phục vụ cho công việc rao giảng Tin mừng.

Lạy Chúa, với Danh chí Thánh của Ngài, chúng con đã đón nhận nhiều ân sủng từ Chúa Cha thì xin cho mỗi người chúng con luôn sống trong tâm tình tạ ơn và tín thác hầu chúng con làm cho Danh Chúa được rạng rỡ vinh quang. Amen.

Bích Liễu