Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 08/06/2024: Trái tim từ mẫu

Trên trang điện tử vào tháng 6/2016 có đăng tải một câu chuyện cảm động về tình mẹ con trong trận động đất sinh ly tử biệt ở Nhật. Sau khi trận địa chấn đi qua, đội cứu hộ bắt đầu tìm kiếm những sinh mạng còn sót lại trong đống đổ nát. Người ta phát hiện một người mẹ trong tình trạng bị một căn nhà nặng cả nghìn ký đè lên người. Trong đống đổ nát, họ nhìn thấy thi hài một người phụ nữ qua vết nứt nhưng tư thế ra đi của người phụ nữ này có gì đó kỳ lạ. Trông chị giống như đang cầu nguyện, cơ thể nhoài về phía trước và hai tay đang đỡ lấy một vật gì đó. Đội trưởng đội cứu hộ khó nhọc khi luồn tay qua một khe hẹp trên tường để với tay tới thi thể nạn nhân với hi vọng mong manh chị đang còn sống, nhưng sự thật thì đau lòng, thân thể chị cứng đờ, không còn chút hơi ấm.

Cả đội di chuyển qua căn nhà bên cạnh để tiếp tục công việc cứu hộ, nhưng có một ma lực nào đó níu chân người đội trưởng lại. Một lần nữa anh cẩn thận quỳ xuống, luồn tay qua khe hẹp và dò tìm vào khoảng trống nhỏ bên dưới xác chết. Anh phát hiện và reo lên: “một đứa bé, có một đứa trẻ đây!”.

Đồng đội anh quay lại hỗ trợ, họ tỉ mỉ gỡ bỏ những cái cọc trong đống đổ nát xung quanh bà mẹ trẻ. Lần này chính xác là một cậu bé độ ba tháng tuổi được bọc trong chiếc chăn bông bên dưới thi hài của mẹ và ngủ một cách yên bình. Người mẹ đã hi sinh tấm thân mình để che chắn cho con khỏi tấn đổ nát rơi xuống người.

Bác sĩ nhanh chóng kiểm tra sức khỏe cậu bé. Sau khi mở tấm chăn hoa, ông nhìn thấy một chiếc điện thoại bên trong, tin nhắn trên màn hình viết rằng: “nếu con có thể sống sót, con phải nhớ là mẹ yêu con vô cùng!”. Những ai đã đọc được nó trong ngày hôm đó đều không khỏi bùi ngùi xúc động.

 Kính thưa quý vị và các bạn thân mến!

Nói về tình mẫu tử ắt hẳn ai trong chúng ta đều có những cảm xúc dâng trào, những kỷ niệm đẹp không bao giờ quên về người mẹ thân yêu của mình - một đời tận tụy vì con. Thật cảm động biết bao và cũng thật cao đẹp biết dường nào về hành động của người mẹ trong câu chuyện trên. Chị đã sẵn sàng lấy tấm thân mảnh mai để che chắn, bảo vệ cho đứa con bé bỏng của mình. Chính vì thế, có thể nói rằng với tình yêu, người mẹ có thể che đỡ cả bầu trời để con được an vui. Quả thật, tình mẫu tử luôn luôn là điều thiêng liêng và cao quý nhất. Thật tuyệt vời khi ca dao tục ngữ Việt nam luôn ca ngợi tình yêu vĩ đại của người mẹ: “Nuôi con chẳng quản chi thân. Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”; “ Vì con sống, mẹ suốt đời lam lũ. Vì con vui, mẹ gánh hết đau buồn”. Để nói lên một sự hy sinh quá lớn lao như thế, chúng ta chỉ có thể nói: “ai rằng công mẹ như non. Thật ra công mẹ lại còn lớn hơn”.

Cũng giống bao người mẹ khác, Đức Maria  - Mẹ của Chúa Giê su cũng đã dành trọn trái tim của mình để yêu thương con. Trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, trên mọi nẻo đường Ngài đi qua đều có hình bóng của Mẹ. Có thể nói, từ khi thưa tiếng xin vâng, cuộc đời của mẹ gắn liền với cuộc đời của Đức Giêsu - con của Mẹ. Kinh Thánh không mô tả chi tiết nhưng với tình thương của một người mẹ thì chúng ta hiểu rằng Đức Maria rất đau lòng khi phải sinh con nơi đồng hoang. Giữa cái rét buốt của tiết đông, chắc chắn cũng giống như người mẹ trong câu chuyện trên, Đức Maria đã lấy thân mình để cản đi những cơn gió đông giá lạnh để ủ ấm cho Hài Nhi Giêsu vừa mới chào đời. Để bảo vệ mạng sống cho con, Mẹ sẵn lòng ẵm con của Mẹ trốn sang một miền đất xa lạ, không người thân thích, không ai cậy nhờ. Và như bài tin mừng hôm nay cho biết, Mẹ lo lắng dường nào, hối hả tìm kiếm ra sao khi lạc mất cậu bé Giêsu. Lạc mất con đã làm cho tim mẹ đau đớn đến vụn vỡ, Mẹ hoảng loạn tìm con. Khi nhìn thấy cậu bé Giêsu bình an ngồi trong Hội đường, chính là lúc trái tim Mẹ như được hồi sinh. Tình mẫu tử thiêng liêng đã thắt chặt cuộc đời Mẹ vào cuộc đời Con của Mẹ. Chính vì thế, cụ già Simêon đã tiên báo với Mẹ rằng: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà”. Lưỡi gươm đâm thâu tâm hồn Mẹ vì một lưỡi gươm cũng sẽ đâm thâu trái tim Đức Giêsu, Con của Mẹ. Quả thật, không người mẹ nào lại không tan nát cõi lòng khi nhìn thấy con mình chịu những trận mưa roi từ những cánh tay lực lưỡng, không người mẹ nào lại không cảm thấy đắng lòng khi con mình phải vác một cây gỗ nặng sau khi bị hành hạ đến sức cùng lực kiệt, chân lảo đảo làm cho Đức Giêsu mấy lần quỵ ngã. Có lẽ  Đức Maria cũng nhiều lần chạy đến để phụ vác thập giá với con mình nhưng bị quân lính ngăn lại. Tiếng búa chát chúa đóng đinh Đức Giê su vào cây thập giá thì cũng chẳng khác gì những nhát đinh ấy đang đóng vào trái tim Mẹ. Một cây giáo được đưa lên đâm thủng trái tim Con của Mẹ cũng chính là lúc mũi giáo ấy đâm thấu tim Mẹ. Chắc chắn, Mẹ luôn thầm ước rằng Mẹ sẽ chịu tất cả thay cho Con, để Con của Mẹ được bình an. Thế nhưng, Mẹ đành bất lực đứng nhìn Con của mình chịu đau khổ, bị giết chết. Trái tim Mẹ nát tan nhưng Mẹ không thất vọng vì Mẹ là người luôn ghi nhớ tất cả những gì xảy đến với Mẹ để suy gẫm tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa.

Một điều thật hạnh phúc cho chúng ta đó là dưới chân thập tự, Đức Giêsu đã trao thánh Gioan cho Mẹ nghĩa là Đức Giêsu đã trao nhân loại trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Đức Maria trở thành Mẹ của chúng ta. Chính vì thế, Mẹ đã yêu thương Chúa Giêsu thế nào thì Mẹ cũng yêu thương chúng ta như vậy. Mẹ luôn đồng hành dõi theo bước chân của chúng ta để cảm thông, để an ủi đỡ nâng. Trong trái tim Mẹ, mỗi người chúng ta có một vị trí rất đặc biệt. Trái tim từ mẫu của Mẹ giờ đây đã trao trọn cho nhân loại. Nhìn những người con của mẹ an vui hạnh phúc, chắc chắn Mẹ cũng hạnh phúc dường bao. Nhìn thấy những người con của Mẹ xa rời tình yêu của Chúa, lầm đường lạc lối thì trái tim Mẹ lại tiếp tục bị lưỡi gươm đâm thâu. Đã bao lần Mẹ khóc, đã bao lần Mẹ hiện ra nhắc nhở, khuyên răn con cái của Mẹ, đã bao lần Mẹ chạy đến cầu xin Đức Giêsu - con của Mẹ nhẫn nại, đợi chờ sự sám hối trở về của chúng ta.  Mẹ Maria đã tỏ cho chúng ta thấy tình yêu của Mẹ đã bị tội lỗi của thế gian gây nên biết bao thương tích. Qua sứ điệp Fatima Mẹ đã nhắc nhở chúng ta: “Hãy đền tạ trái tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria”.

Lạy Mẹ Maria, trong ngày mừng lễ trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ là mừng lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, là Trái Tim tinh tuyền không bợn nhơ, kể cả Nguyên Tội, xin cho chúng con biết thực tâm quay trở về với Chúa để Mẹ được yên lòng, để trái tim Mẹ bớt khổ đau vì tội lỗi của chúng con. Amen.

Bích Liễu