Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 01/06/2024: Dân Israel nhớ lại việc Thiên Chúa cứu dân khỏi tay Ai Cập

Thánh vịnh 114 (113A) ghi lại lịch sử của Israel khi nhấn mạnh đến việc Chúa đưa dân ra khỏi Aicập tiến vào đất hứa. Aicập tượng trưng cho ách nô lệ tội lỗi và cuộc xuất hành là việc người tín hữu được giải thoát nhờ sự chết và phục sinh của Đức Giêsu. Thánh Augustinô đã nói: “Anh em hãy biết rằng, mình cũng dứt bỏ Aicập khi dứt bỏ thế gian.”[1] Cùng với tác giả thánh vịnh 114 (113A), chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta biết can đảm dứt bỏ những quyến luyến thế gian, liên tục tưởng nhớ và ca ngợi những gì Thiên Chúa đã làm để giải thoát chúng ta.

Tâm tình mở đầu thánh vịnh mà tác giả mời gọi chúng ta hướng tới đó là tâm tình “Ngợi khen Chúa! Allêluia!”

Allêluia!

Thuở Israel ra khỏi Aicập,

thuở nhà Giacóp rời bỏ ngoại bang,

thì Giuđa trở thành nơi Chúa ngự,

Israel nên lãnh địa của Người.

Câu mở đầu thánh vịnh đã tuyên bố quốc gia Israel được khai sinh vào ngay chính thời điểm là cuộc xuất hành ra khỏi Aicập. Về mặt biểu tượng, khi chúng ta đến Aicập là chúng ta đi tìm thế giới vật chất, thế giới đáp ứng cho chúng ta trong những nhu cầu trần thế; nhưng sẽ đến lúc chúng ta phải can đảm rời khỏi nơi này, như dân xưa rời khỏi Aicập, vượt qua bờ cõi trần thế để tìm đến Đất Hứa.

Chúa Giêsu vị lãnh đạo thập toàn, uy hùng hơn các vị tổ phụ và những vị lãnh đạo dân Israel khi xưa. Ngài đã đến trong thế giới vật chất này, cuộc phục sinh của Ngài là một cuộc xuất hành mới đã khai sinh Dân Thiên Chúa là Giáo hội, dẫn đưa Dân Thiên Chúa đến miền đất trường sinh vĩnh cửu. Từ đó, Giáo hội trở thành đền thờ của Chúa Thánh Thần, thành hoa quả đầu mùa của Nước Thiên Chúa.

Giuđa là chi tộc sinh ra cho Israel một vị vua danh tiếng nhất là Đavít. Đền thánh Giêrusalem toạ lạc trên phần đất của chi tộc này. Dân sống vây quanh ngôi Đền thánh, Thiên Chúa ngự trong Đền thánh để lãnh đạo dân. Giuđa tương trưng cho Dân Thiên Chúa, những người yêu mến và thờ phượng Chúa, những người thuộc vương quốc tình yêu và chân lý mọi thời.

Vừa thấy thế, biển liền trốn chạy,

sông Giođan cũng chảy ngược dòng.

Hình ảnh biển liền trốn chạy cho ta liên tưởng đến nước Biển Đỏ tách ra làm hai để dân được thoát ách Aicập. Nước tượng trưng cho các thế lực hỗn mang đã bị Chúa dẹp tan, việc rẽ nước tượng trưng cho sự tách biệt giữa điều tốt và sự thật với điều ác và sự giả dối. Sức mạnh uy hùng của Chúa đã phân tách chúng và đã dẫn đưa dân đi trong an bình.

Ví tựa bầy chiên, núi đồi nhảy nhót,

như thể đàn cừu, gò nổng tung tăng.

Biển kia ơi, việc gì mà trốn chạy?

Giođan hỡi, cớ chi chảy ngược dòng?

Kìa núi đồi, sao nhảy nhót ví tựa bầy chiên?

Này gò nổng, sao tung tăng như thể đàn cừu?

Niềm vui của sự ra đi và của sự thay đổi thể hiện nơi những từ ngữ nhảy nhót, tung tăng… Đây là một quá trình hướng về phía trước và cùng đích với niềm vui được giải thoát và được cứu độ. Chính thánh nhan Chúa đã dẫn đưa dân trong hành trình vĩ đại ấy.

Trước thánh nhan Chúa,

hỡi địa cầu, hãy rung chuyển,

trước thánh nhan Chúa Trời nhà Giacóp,

Người biến đá tảng thành hồ ao,

và sỏi đá nên mạch nước dồi dào.

Lời thánh vịnh diễn tả sự rung chuyển trước nhan Thiên Chúa quyền uy như là nỗi sợ hãi lớn lao, nhưng sự rung chuyển đó cũng mô tả sự kính sợ, tôn kính và khiêm nhường trước mặt Chúa. Mong sao chúng ta cũng có thể rung chuyển trong cuộc sống trước nhan thánh Chúa!

Việc giải thoát Israel khỏi Aicập là hành động cứu chuộc theo giao ước cũ. Nó phải được dân Israel ghi nhớ và mãi mãi dâng lời cảm tạ tôn vinh Chúa. Đối với chúng ta, những người sống theo Giao Ước Mới trong Chúa Giêsu cũng vậy, cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá và sự phục sinh vinh thắng của Ngài đã trở thành nguồn ơn cứu chuộc cho tất cả chúng ta. Vì thế, chúng ta cũng được mời gọi luôn luôn tưởng nhớ và ca ngợi những gì Thiên Chúa đã làm để giải phóng chúng ta bằng cái chết đau thương của Con Ngài.

Israel là hình ảnh của mỗi người chúng ta, mỗi chúng ta đều được sinh ra để trở nên thánh thiện trong ân sủng của Thiên Chúa. Tuy nhiên, cũng như Israel xưa, chúng ta cũng sẽ gặp những gian khó trên đường về đất hứa. Hãy tín thác vào Chúa, suy gẫm về ân phúc Chúa thương ban và dâng lời ca tụng mỗi ngày.

Lạy Chúa là Đấng làm chủ muôn loài và là Đấng giải thoát chúng nhân. Khi Chúa đưa Dân Israel vượt qua Biển Đỏ để vào Đất Hứa, Chúa tiên báo sẽ ban ơn cứu độ cho Hội Thánh qua dòng nước Thanh Tẩy. Xin làm cho tất cả những ai đã được ơn giải thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi luôn ghi nhớ những kỳ công Chúa làm, và biết theo ơn Thánh Thần soi sáng mà dâng lời cảm tạ tri ân. Amen.[2]

Minh Thanh


[1] John Brook. Trường cầu nguyện của mọi Kitô hữu.1996.

[2] Sách Thánh vịnh – Thánh Ca, Nhóm PVGK trang 209.