Hội nghị quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Lisboa

Foto: D.R

Hôm 14 tháng Tư vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Hội nghị quốc tế lần thứ IV về việc săn sóc bảo vệ công trình sáng tạo sẽ được tiến hành ngày 31 tháng Bảy, tức là một ngày trước khi khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại thành phố Lisboa, Bồ Đào Nha, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám tới đây và bàn về “sự dấn thân của người trẻ vào sinh thái toàn diện. Những lối sống cho một nhân loại mới”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị do Quỹ Gioan Phaolô II về giới trẻ tổ chức. Đây là một cơ quan thuộc Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Hội nghị diễn ra tại Đại học Công giáo ở thủ đô Lisboa và nhắm mục đích tạo cơ hội để những người trẻ tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ cùng với các chuyên gia chia sẻ ý tưởng về năm lãnh vực của đời sống con người là: Kinh tế, giáo dục, đời sống gia đình, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chính trị và kỹ thuật.

Tham dự Hội nghị sẽ có các sinh viên đại diện các Hội đồng Giám mục, các phong trào, và hiệp hội quốc tế cũng như các Đại học Công giáo. Hội nghị sẽ kết thúc với một “Hiến chương” chung kết được dùng làm căn bản cho “những hoạt động và suy tư mới.

Từ năm 2013 đến nay, liền trước mỗi Ngày Quốc tế Giới trẻ, đều có những Hội nghị Quốc tế về sự dấn thân của người trẻ trong việc bảo vệ công trình sáng tạo. Bắt đầu tại Rio de Janeiro bên Brazil năm 2013, với chủ đề: “Người trẻ giữ gìn công trình sáng tạo”; tiếp đến tại Cracovia Ba Lan năm 2016, với chủ đề: Tiến tới một nền sinh thái toàn diện. Người trẻ giữ vai chính trong việc biến đổi”. Lần chót trước đây vào tháng Giêng năm 2019 tại Panama, Hội nghị có chủ đề là “Người trẻ gìn giữ căn nhà chung. Sự hoán cải sinh thái trong hành động”.

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cũng liệt kê nhiều cơ quan cộng tác vào việc tổ chức Đại hội sắp tới ở Lisboa, như Bộ Phát triển nhân bản toàn diện của Tòa Thánh, Quỹ Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa năm 2023, Đại học Công giáo Bồ Đào Nha, Đại học Công giáo Thánh Tâm và trường Cao đẳng về môi trường, Quỹ Hoàng thân Albert II xứ Monaco, v.v.

(Ecclesia 15-4-2023)

Add new comment

7 + 9 =