Castel Gandolfo trở thành Trung tâm giáo dục môi trường

The Pontifical Gardens of Castel Gandolfo, near Rome | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô biến Castel Gandolfo, nơi nghỉ mát của các vị Giáo hoàng thành trung tâm huấn luyện cao đẳng về sinh thái toàn diện.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Castel Gandolfo rộng 55 hecta, cách Roma khoảng 25 cây số bên bờ hồ Albano, qua dòng lịch sử, từ thế kỷ XVII, vẫn là nơi nghỉ mát của các vị Giáo hoàng, đặc biệt là trong mùa hè, để tránh cái nóng nực của Roma.

Trong thông cáo công bố hôm mùng 02 tháng Hai vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha muốn góp phần cụ thể vào việc phát triển giáo dục về sinh thái qua việc biến dinh thự của ngài ở Castel Gandolfo dành một khu vực mới để huấn luyện và gây ý thức về việc bảo vệ môi trường. Dự án “Borgo Laudato sì” được khai sinh, theo đó vẻ đẹp của các vườn trong biệt thụ Barberini và dinh thự Giáo hoàng trở thành khung cảnh thiên nhiên để phát triển một nơi huấn luyện về sinh thái toàn diện, mở ra cho mọi người thiện chí. Các hoạt động và sáng kiến sẽ được tiến hành trong những tháng tới đây, nhắm liên kết việc giáo dục về sinh thái toàn diện, kinh tế tuần hoàn và hiệu quả, và sự bền vững của môi trường. Sáng kiến này nhắm chứng tỏ có thể áp dụng các nguyên tắc được trình bày trong Thông điệp Laudato sì của Đức Thánh cha, về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại.

Đức Thánh cha Phanxicô quyết định ủy thác việc phát triển và thực thi dự án này cho Trung tâm huấn luyện cao đẳng Laudato sì, một tổ chức khoa học, giáo dục và hoạt động xã hội.

Được bổ nhiệm làm Giám đốc trung tâm huấn luyện này là cha Fabio Baggio, dòng Scalabrini, Phó Tổng thư ký Bộ Phát triển nhân bản toàn diện.

Đức Thánh cha Phanxico không có thói quen nghỉ hè. Ngài chỉ đến Castel Gandolfo một lần để xem và chưa hề trở lại đây lần nào trong 10 năm qua.

(Tổng hợp 2-2-2023)

Tags