Đức Thánh cha kêu gọi tham gia tháng bảo vệ môi trường

Image by Mariya from Pixabay

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu tham gia bảo vệ thiên nhiên và cầu nguyện để Hội nghị Thượng đỉnh Cop27 mang lại thành quả tốt đẹp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung, sáng ngày 31 tháng Tám năm 2022, Đức Thánh cha nhắc đến Ngày Thế giới Cầu nguyện cho sự săn sóc thiên nhiên, cử hành ngày 01 tháng Chín này, với chủ đề: “Lắng nghe tiếng của thiên nhiên” và cũng là khởi đầu “Mùa thiên nhiên”, kéo dài đến ngày 04 tháng Mười tới đây, lễ thánh Phanxicô Assisi, trong đó toàn thể Giáo hội được mời gọi dấn thân tiến đến một nền môi sinh toàn diện.

Đức Thánh cha nói: “Ước gì ngày cầu nguyện năm nay có thể giúp mọi người dấn thân cụ thể trong việc săn sóc căn nhà chung của chúng ta... Nạn nhân của sự tiêu thụ thái quá của chúng ta, Mẹ Đất đang rên xiết và khẩn xin chúng ta ngưng những lạm dụng và tàn phá. Trong mùa thiên nhiên này, chúng ta hãy cầu nguyện để Hội nghị Thượng đỉnh Cop27 và Cop15 của Liên Hiệp Quốc có thể liên kết gia đình nhân loại trong việc quyết liệt đương đầu với hai cuộc khủng hoảng về khí hậu và sự thu hẹp khác biệt sinh vật”.

Trong sứ điệp nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc săn sóc thiên nhiên năm nay (2022), Đức Thánh cha nhấn mạnh tình trạng khó khăn của trái đất chúng ta. Một đàng, tiếng nói của thiên nhiên là một bài ca dịu dàng chúc tụng Chúa vì những gì Ngài đã làm, nhưng đàng khác, thiên nhiên đang trở thành một tiếng kêu cay đắng, than trách vì những ngược đãi của con người chúng ta. Kèm theo tiếng kêu đó có tiếng kêu của các dân tộc nghèo nhất đang bị thử thách vì những thay đổi khí hậu, hạn hán và lụt lột bất ngờ, và những thái độ cường quyền, ham hố giàu sang của những người, giả điếc trong những đòi hỏi của công ích và các thế hệ mai sau, không do dự khai thác bóc lộc vô độ nước và đất đai.

Vì thế, Đức Thánh cha, hiệp với các Giáo hội Kitô khác, với ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và các chính quyền, các nhà khoa học, người trẻ và bao nhiêu hiệp hội đang kêu gọi hãy có những quyết định chính trị nghiêm túc để ngăn chặn sự sụp đổ của trái đất, và một điều không thể thiếu được, đó là mỗi người chúng ta thay đổi lối sống hằng ngày.”

(Vatican News 31-8-2022)

Tags