Tòa Thánh lo ngại vì tự do tôn giáo tại Pháp có thể bị đe dọa

Đức Hồng y Marc Ouellet | Vatican News

Tòa Thánh lo ngại cho tự do tôn giáo tại Pháp, trước một bản án do một tòa án nước này ban hành chống Đức Hồng y nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngày 03 tháng Tư vừa qua, tòa án dân sự tại thành phố Lorient, ở miền Bretagne, đông bắc Pháp, đã tuyên phạt Đức Hồng y Marc Ouellet, 79 tuổi, người Canada, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục, vì đã trục xuất một nữ tu ra khỏi dòng, sau cuộc thanh tra tông tòa. Quan tòa quyết định rằng Đức Hồng y phải bồi thường 182.400 Euro cho cựu nữ tu Marie Ferréol, Dòng Đa Minh Chúa Thánh Thần, vì thiệt hại vật chất, 10.000 Euro vì thiệt hại tinh thần, và 10.000 Euro án phí, vì “lạm quyền” và “thiếu vô tư” trong quyết định trục xuất nữ tu ra khỏi dòng ở Pontcallec, tỉnh Morbihan, ngày 21 tháng Mười năm 2020, sau 34 năm ở trong dòng. Tòa án Pháp cho rằng hành động của Đức Hồng y Ouellet không thuộc thẩm quyền của Đức Hồng y, vì ngài chỉ có trách nhiệm về việc bổ nhiệm giám mục trong Giáo hội, chứ không có trách nhiệm trực tiếp đối với các dòng tu.

Nữ tu Marie Ferréol, tục danh là Sabine Baudin de la Valette, năm nay 57 tuổi, kiện Đức Hồng y và kiện hội dòng của mình, vì đã trục xuất “không có lý do, không có khả thể tự vệ, trong những điều kiện khắc nghiệt và xách nhiễu”.

Hiệp hội Đa Minh Chúa Thánh Thần là cơ quan hành chánh hỗ trợ cho dòng này, cũng bị quan tòa kết án phải bồi thường 33.622 Euro cho cựu nữ tu vừa nói, vì không tôn trọng thủ tục sa thải khỏi dòng, và không tôn trọng thủ tục về khiếu nại của đương sự.

Hội dòng đã kháng án ngay, với lý do Đức Hồng y Ouellet đã hành động theo mệnh lệnh đặc biệt của Đức Thánh cha và quyết định sa thải do chính Đức Thánh cha đưa ra, sau cuộc thanh tra tông tòa, do cha Jean-Charles Nault, Dòng Biển Đức, và nữ tu Maylus Desjobert, Dòng nữ Xitô, cùng thực hiện. Hai vị này cũng bị quan tòa kết án phải trả tiền bồi thường thiệt hại gây ra cho cựu nữ tu nói trên.

Trong thông báo công bố hôm 13 tháng Tư vừa qua, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, khi trả lời các câu hỏi của các ký giả, đã xác nhận: “Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã chuyển đến Đại sứ quán Pháp cạnh Tòa Thánh một công hàm, trong đó có khẳng định rằng:

Tòa Thánh chỉ được tin qua báo chí về điều gọi là “quyết định của tòa án ở Lorient bên Pháp, về một vụ tranh chấp dân sự liên quan đến việc sa thải bà Sabine de la Valette, cựu nữ tu Marie Ferréol”.

Đức Hồng y Marc Ouellet, tổng Trưởng Bộ Giám mục, lúc xảy ra sự kiện, “thực sự đã thi hành một cuộc thanh tra tông tòa tại cộng đoàn Nữ Đa Minh Chúa Thánh Thần, phù hợp với mệnh lệnh của Đức Giáo hoàng; sau cuộc thanh tra ấy, một loạt các biện pháp giáo luật đã được áp dụng đối với bà Sabine de la Valette, trong đó có sự sa thải khỏi dòng tu ấy”.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh kết luận rằng: “Nếu thực sự đó là một án lệnh của tòa án ở Lorient, thì không những nó có thể nêu lên những vấn đề quan trọng về quyền miễn nhiễm (immunité), nhưng cả trong trường hợp bản án ấy liên hệ tới kỷ luật nội bộ và sự thuộc về một dòng tu, thì nó có thể gây ra một sự vi phạm trầm trọng các quyền cơ bản về tự do tôn giáo và tự do hiệp hội của các tín hữu Công giáo”.

(Vatican News, Le Figaro 13-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail