Tháp chuông nhà thờ cao nhất thế giới sẽ hoàn tất vào năm 2026

Photo: Basílica de la Sagrada Família

Tháp “Chúa Giêsu Kitô”, tháp chuông nhà thờ cao nhất thế giới, với 172 mét, thuộc Đền thờ Thánh Gia ở Barcelona, sẽ được hoàn thành vào năm 2026 tới đây, là kỷ niệm 100 năm kiến trúc sư Anton Gaudi, người đã khởi công xây cất thánh đường này, qua đời, ngày 10 tháng Sáu năm 1926.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Esteve Camos Sala, Chủ tịch Quỹ Sagrada Familia đặc trách công trình xây cất Đền thờ nổi tiếng này cho biết đây là tháp chính trong số các tháp của nhà thờ. Ngoài ra, năm tới 2025, nhà nguyện Đức Mẹ Lên Trời cũng sẽ được hoàn tất trong thánh đường này. Các vật liệu kiến thiết và nguồn tài trợ xây các ngọn tháp này được bảo đảm.

Công trình xây cất “Nhà thờ Chuộc Tội” thuộc Đền thờ Thánh Gia dự kiến sẽ còn kéo dài đến giữa thập niên 2030. Trong số các công việc này, cần phải hoàn toàn mặt tiến chính phía nam, được gọi là Mặt tiền Vinh Hiển, vì không có họa đồ của kiến trúc sư Gaudi. Ngoài ra, có việc xây một cầu thang 200 bậc dẫn vào lối vào chính. Dự án này có nhiều tranh luận.

Đền thờ Thánh Gia là thánh đường nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, đã được Đức Thánh cha Biển Đức XVI đích thân đến thánh hiến, ngày 07 tháng Mười Một năm 2010.

Kiệt tác về kiến trúc này được kiến trúc sư Antoni Gaudí khởi công xây cất cách đây 142 năm (1882) và dự kiến có 18 ngọn tháp, trong đó có 12 tháp dâng kính 12 tông đồ và 4 tháp dành cho 4 thánh sử Phúc âm, một tháp dâng kính Đức Trinh Nữ Maria và ngọn tháp cao nhất, 172 mét dâng kính Chúa Giêsu.

Cho đến nay, mới có hai mặt tiền đền thờ được hoàn thành. Đó là mặt tiền diễn tả sự Giáng sinh của Chúa Kitô và mặt tiền cuộc Khổ Nạn của Ngài, trong khi mặt tiền thứ ba về “Vinh Quang Phục sinh” còn phải được kiến thiết.

Tham dự lễ thánh hiến khi ấy, có Quốc vương Juan Carlos và gần 7.000 người được ở trong thánh đường, nên lối nửa triệu tín hữu khác tham dự thánh lễ tại các quảng trường và đường phố bên ngoài nhờ 33 màn hình khổng lồ.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có 1.100 tư tế, trong đó có hàng trăm giám mục Tây Ban Nha và nước ngoài. Hiện diện trong thánh đường, có 450 tu sĩ nam nữ và 2.100 giáo dân đại diện các giáo xứ trong giáo phận. Phần thánh ca do 600 ca viên đảm trách.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y Sistach, Tổng giám mục Barcelona sở tại đọc Tông sắc của Đức Thánh cha nâng nhà thờ Thánh Gia lên hàng Tiểu Vương cung Thánh đường.

(Tổng hợp 3-4-2024, KAP 3-4-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail