Tăng kỷ lục số tín hữu hành hương tại nơi Chúa chịu phép rửa

Photo: custodia.org

Vì tình trạng chiến tranh tại Israel, số tín hữu hành hương tại nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa, ở bên kia sông Giordan, tăng kỷ lục với 65,5% trong ba tháng đầu năm nay, so với năm ngoái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo trang mạng Abouna, bằng tiếng Arập, tổng cộng có 20.000 người đến hành hương tại nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa, thuộc lãnh thổ của Vương quốc Giordani, tiếng địa phương gọi là Al-Maghtas, trong số này có 16.000 người ngoại quốc, 2.300 người Giordani và 1.700 người Arập.

Tổng cộng, trong năm ngoái (2023) có 212.000 khách hành hương, tuy rằng liền sau cuộc tấn công của Hamas, ngày 07 tháng Mười năm ngoái, số du khách và tín hữu hành hương giảm sút nhiều tại Thánh địa và cả Giordani.

Sau những khai quật ban đầu, do nhà khảo cổ Michele Piccirillo, Dòng Phanxicô, thực hiện vào giữa thập niên 1990, chính phủ Giordani bắt đầu phát triển khu vực quân sự ở bờ sông Giordan, cách Biển Chết vài cây số về hướng bắc. Các mìn và chất nổ khác có từ thời chiến tranh sáu ngày được tháo gỡ, và các lối vào được thiết lập, nhà thờ và đan viện thuộc các hệ phái Kitô được kiến thiết. Quốc vương Giordani Abdallah II ủng hộ dự án này và cấp đất cho các Giáo hội. Al-Ghattas trở thành gia sản của thế giới, theo quyết định của tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc hồi năm 2015.

Tuy nhiên, bờ phía tây của sông Giordan, thuộc miền Cisjordani bị Israel chiếm đóng, cũng tưởng niệm nơi hành hương Chúa Giêsu chịu phép rửa, do các cha Dòng Phanxicô đảm trách. Nơi này cũng thuộc khu vực quân sự được dành riêng từ năm 1967; mỗi năm chỉ mở một lần vào lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Các tu sĩ Dòng Phanxicô có thể tổ chức một cuộc rước từ đây, dưới sự canh chừng cẩn thận của Israel.

Cả bờ phía tây của sông Giordan, trong hai thập niên đã được tháo gỡ mìn, khu này cũng được phát triển và một trung tâm hành hương được thiết lập để đón tiếp các tín hữu.

Trong khi các sử gia, các nhà thần học và khảo cổ thảo luận xem nơi Chúa chịu phép rửa ở bờ sông bên phải hay bên trái sông Giordan, Đức cha William Shomali, Giám mục phụ tá Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, nói rằng: ‘Vì Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giordan nên toàn thể dòng sông được thánh hóa. Việc Chúa chịu phép rửa ở tả ngạn hay hữu ngạn của sông, ở mạn bắc hay mạn nam, đó là điều không quan trọng về thần học”.

Hiển nhiên, phần lớn các chuyên gia Kinh thánh xác định nơi Chúa chịu phép rửa là bờ phía đông của sông Giordan, vì Tin mừng theo thánh Gioan nói về “Betania bên kia sông Giordan”.

(KAP 23-4-2024)

Tags