Singapore có chính phủ mới trước cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

Der neue Premierminister Singapurs, Lawrence Wong | ANSA
Khi Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm Singapore, từ ngày 11 đến ngày 13 tháng Chín năm nay, một vị thủ tướng mới tại nước này sẽ đón tiếp ngài. Đó là ông Lawrence Wong, mới tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư, ngày 15 tháng Năm vừa qua.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Lawrence Wong, hay tên tiếng Hoa đầy đủ của ông là Hoàng Tuần Tài (Shyun Tsai), 51 tuổi, Thủ tướng thứ tư của Singapore. Cho đến nay, ông là Phó Thủ tướng, dưới thời ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), 72 tuổi, con của Thủ tướng Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yeu), người lập quốc và cai quản đất nước này trong 31 năm trời.

Singapore là một nước đa tôn giáo và chủng tộc. Tôn giáo lớn nhất tại đây là Phật giáo, tiếp đó là Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Tỷ lệ tín hữu Kitô tại nước này gia tăng từ 9,9% hồi năm 1980 và lên 18,9% trong năm 2020, sự tăng trưởng này do việc xin nhập đạo và số sinh trong các gia đình Kitô.

Thủ tướng Hoàng Tuần Tài là một chuyên gia thực tiễn, đã từng đứng đầu nhiều bộ trưởng. Trong những tháng tới đây, ông sẽ triển khai quan niệm của ông về tương lai của Singapore và có thể trong năm nay, ông sẽ triệu tập một cuộc bầu cử mới.

Tuy có bầu cử, nhưng trong thực tế, Singapore vẫn là một nước độc đảng. Một hệ thống bầu cử được thiết kế để đảm bảo cho quyền hành của Đảng Hành động nhân dân trong nhiều thập niên qua. Vị lập quốc Lý Quang Diệu chịu ảnh hưởng mạnh của các giá trị Phật giáo. Với việc hợp pháp hóa các sòng bạc và đồng tính luyến ái trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng Lý Hiển Long đã phá vỡ các nguyên tắc luân lý sắt đá của thân phụ.

Singapore là chặng chót trong chuyến tông du dài 11 ngày của Đức Thánh cha tại bốn quốc gia: Indonesia, Papua New Guinea và Đông Timor, sau cùng là Singapore, từ ngày 03 tháng Chín đến ngày 13 tháng Chín.

Singapore là một Tổng giáo phận trực thuộc Tòa Thánh, do Đức Hồng y William Ngô Thành Tài (Goh Seng Chye) cai quản. Theo Niên giám năm 2023 của Tòa Thánh, tại đây có 170.000 tín hữu Công giáo trên tổng số hơn năm triệu 450.000 dân cư, thuộc 29 giáo xứ với 79 linh mục giáo phận và 82 linh mục dòng, 160 nữ tu. Đức Hồng y cho biết phần lớn các thánh lễ bằng tiếng Anh, nhưng cũng có tiếng quan thoại, Tamil và các ngôn ngữ khác ở miền Đông nam Á và Âu châu cho các cộng đoàn tín hữu nhập cư.

(Tổng hợp KAP 15-5-2024)