Phái đoàn Công giáo Bỉ viếng thăm tại Trung Quốc

©ChinaCatholic.cn
Một phái đoàn Công giáo Bỉ, gồm năm người, do Đức Hồng y Jozef De Kesel, nguyên Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Bruxelles, hướng dẫn, đang viếng thăm mục vụ tại Trung Quốc.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y cũng là Chủ tịch Quỹ Ferdinand Verbiest ở thành phố Louvain, và trong đoàn có cha Charles Phukuta, người Congo, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa sai Khiết Tâm Đức Mẹ (CICM), quen gọi là các cha thừa sai Scheute (Skớt) là dòng đã có nhiều thừa sai hoạt động truyền giáo tại miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ. Cha Jeroom Heyndrickx, cũng thuộc dòng này và là chuyên gia về Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.

Đáp lời mời của các giám mục Trung Quốc, đoàn đã tới nước này từ ngày 07 tháng Sáu cho đến thứ Bảy, ngày 15 tháng Sáu này. Cuộc viếng thăm nhắm “củng cố những thành quả của các cuộc viếng thăm hỗ tương giữa hai Giáo hội và đẩy mạnh các trao đổi văn hóa và cộng tác tôn giáo”, như đã được tái khẳng định sau những cuộc gặp gỡ đầu tiên, hôm mùng 08 tháng Sáu vừa qua ở Bắc Kinh.

Cuộc viếng thăm của phái đoàn Bỉ cũng liên kết với cuộc viếng thăm của bốn giám mục Công giáo Trung Quốc hồi tháng Chín năm ngoái tại Bỉ, Hòa Lan và Pháp để nối lại hành trình cộng tác huynh đệ giữa các Giáo hội sau thời đại dịch.

Tại Bắc Kinh, phái đoàn Công giáo Bỉ đã gặp gỡ Đức cha Giuse Lý Sơn (Li Shan), Giám mục sở tại, Đức cha Giuse Thẩm Bân (Shen Bin), Đức cha Giuse Dương Vĩnh Cường (Yang Yongqiang), Giám mục Giáo phận Chu Thôn (Zhoucun) và Đức cha Giuse Quách Kim Cài (Guo Jincai), Giám mục Giáo phận Thường Đức (Chengde). Các vị này đều là những nhân vật lãnh đạo trong Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc và Hội đồng Giám mục Trung Quốc.

Đức Hồng y De Kesel cũng viếng thăm giáo phận Bắc Kinh, đồng tế thánh lễ Thánh Tâm Chúa, hôm mùng 09 tháng Sáu vừa qua, tại nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Độ, cùng với Đức cha Giuse Lý Sơn và các linh mục giáo phận.

Trong các cuộc gặp gỡ, phái đoàn Công giáo Bỉ và các giám mục Trung Quốc đã trao đổi về những vấn đề và nhu cầu mục vụ của các Giáo hội liên hệ và những khả thể cộng tác và cần gia tăng trong lãnh vực giáo dục tại chủng viện, mục vụ ơn gọi, huấn giáo và loan báo Tin mừng.

Tại đại chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh, phái đoàn Bỉ đã gặp gỡ và cầu nguyện với các chủng sinh và ban giảng huấn.

Ngày 10 tháng Sáu, đoàn Công giáo Bỉ đã tới thành phố Hohhot, thủ phủ tỉnh Nội Mông Cổ, và đã được Đức giám mục sở tại Phaolô Mạnh Thanh Lộc (Meng Qinglu) đón tiếp và trình bày về tình hình Giáo hội địa phương, cũng như tình trạng đại chủng viện miền ở Nội Mông. Sau cùng, các vị cùng với các linh mục địa phương đã đồng tế thánh lễ.

Trong chương trình, phái đoàn Công giáo Bỉ còn viếng thăm giáo phận Tể Ninh/Ô Mông (Jining/Wumeng), thuộc miền Ulaan Chab, cũng gọi là Ô-lan-sát.

(Fides 12-6-2024)