Lãnh đạo Công giáo Ailen lên án bạo lực tại Thánh địa

Photo: JAAFAR ASHTIYEH/AFP/East News

Các vị lãnh đạo Công giáo tại Ailen mạnh mẽ lên án bạo lực chống các thường dân tại Thánh địa, chà đạp công pháp quốc tế về nhân đạo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài giảng thánh lễ đầu năm, trước sự hiện diện của ngoại giao đoàn, nhân Ngày Hòa bình Thế giới, mùng 01 tháng Giêng năm 2024, Đức cha Dermot Farrell, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Dublin, nhận định rằng tại Thánh địa, nơi Chúa Giêsu đã sinh ra, đang có chiến tranh tàn ác, và nhiều cuộc xung đột ở các nơi khác trên thế giới, đưa tới tình trạng được mô tả là “Thế chiến từng mảnh”, đặc biệt là cuộc chiến tranh của Nga chống Ucraina, những cuộc xung đột nguy hiểm ở Trung Đông và Phi châu, nam Sahara”.

Về phần Đức Tổng giám mục Eamon Martin, của Giáo phận Armagh, Giáo chủ Công giáo toàn Ailen, ngài lấy làm việc vì năm mới bắt đầu với những cuộc dội bom, chết chóc và tàn phá ở Gaza và Ucraina. Đức Tổng giám mục nói: “Nếu chúng ta cần một điều nhắc nhớ về tầm quan trọng của hy vọng và đưa ra những quyết tâm cải tiến thế giới chúng ta, thì tất cả chúng ta đều cần đọc, quan sát hoặc lắng nghe các tin tức ngày nay”.

Đức Tổng giám mục Martin cũng nhấn mạnh rằng công pháp quốc tế về nhân đạo thật rõ ràng: việc sử dụng các võ khí giết người trong mọi tình trạng chiến tranh, không được thiếu đặc tính tương đối hoặc đưa tới sự tàn phá hoàn toàn các cơ cấu hạ tầng, là điều thiết yếu để bảo vệ sự sống và phẩm giá con người”.

Sứ điệp của Đức Tổng giám mục Giáo chủ Công giáo Ailen cũng được Hiệp hội các Linh mục Công giáo tại nước này vọng lại, và khẳng định rằng chiến tranh là điều gian ác, không giải quyết được các vấn đề, và chỉ đào sâu oán thù, chia rẽ, đố kỵ và dẫn tới các cuộc chiến tranh khác trong tương lai: “Chiến tranh tại Gaza, tại Ucraina và nhiều nơi khác trên thế giới cần phải được chấm dứt ngay”.

(ekai.pl 2-1-2024)