Khai mạc Tuần thánh tại Thánh địa

Photo: Latin Patriarchate of Jerusalem البطريركية اللاتينية - القدس

Chiều Chúa nhật Lễ Lá, ngày 24 tháng Ba vừa qua, Tuần thánh tại Thánh địa đã được Đức Hồng y Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa khai mạc với nghi thức rước lá cùng sự tham dự của một số tín hữu địa phương. Ngài kêu gọi mọi người đừng để mình bị ô nhiễm vì thù hận.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc rước gợi lại việc Chúa Giêsu vào thành Jerusalem, dân chúng hân hoan đón rước. Đoàn rước lá do Đức Hồng y chủ sự, khởi hành từ Đền thánh Betfage, trên đỉnh núi Cây Dầu, tiến qua Thành Thánh cho đến nhà thờ thánh nữ Anna, nơi cửa Sư Tử.

Bình thường, tham dự cuộc rước lá này có hàng ngàn người tham dự, nhưng năm nay không có các tín hữu hành hương cũng như các anh chị em khác từ nhiều nơi của giáo phận đến dự, vì sự hạn chế của Israel, từ sau biến cố mùng 07 tháng Mười năm ngoái.

Đức Hồng y Pizzaballa nói với các tín hữu rằng: “Chúng ta hiện diện nơi đây để một lần nữa tái khẳng định lòng yêu mến của chúng ta đối với Chúa Giêsu, lòng yêu mến của chúng ta đối với thành của Chúa. Chúng ta thuộc về và yêu mến thành này, Đất của Ngài, cũng là đất của chúng ta. Phần đất được gọi là thánh. Nhưng ngày nay vùng đất này đang bị thương tổn, vì bị tràn đầy bao nhiêu oán hận. Tại đây, chúng ta muốn xin Chúa gìn giữ tâm hồn chúng ta khỏi những tâm tình oán thù như thế”.

Đức Hồng y Thượng phụ cũng kêu gọi cầu nguyện cho Jerusalem, “Thành Thánh đối với mọi người, nhưng thường bị xúc phạm do chúng ta là những người dân thành này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình tại Jerusalem. Một nền hòa bình là tiếp đón tha nhân một cách nồng nhiệt và chân thành, ý chí kiên trì lắng nghe và đối thoại, là những con đường mở rộng, trên đó sợ hãi và ngờ vực nhường chỗ cho nhận biết, gặp gỡ và tín nhiệm, chứ không phải là cái cớ để phủ nhận nhau.”

Đức Hồng y cũng nhắc nhớ chứng tá can đảm của “các anh chị em chúng ta ở Gaza và nói rằng: “Anh chị em không lẻ loi. Chúng tôi biết rõ khó khăn dường nào của anh chị em, sau gần sáu tháng kháng cự trong tinh thần đoàn kết và kiên vững, giữa bạo lực vây quanh và nạn đói. Nhưng chúng tôi cam kết với anh chị em rằng chúng tôi đang và sẽ làm tất cả những gì có thể để nâng đỡ anh chị em. Anh chị em đừng nản chí. Đối với anh chị em, cũng như mọi người, bình minh ngày thứ ba sẽ đến, lời loan báo phục sinh”.

Sau cùng, Đức Thượng phụ nghĩ đến bao nhiêu tín hữu hành hương trên thế giới và nói rằng: “Có lẽ anh chị em muốn ở đây hôm nay với chúng tôi, nhưng không thể. Anh chị em rất thân mến, chúng tôi đang chờ đợi anh chị em. Anh chị em đừng sợ, hãy trở lại Jerusalem và Thánh địa. Sự hiện diện của anh chị em luôn luôn là một sự hiện diện hòa bình và hôm nay, chúng ta rất cần hòa bình, cần anh chị em mang đến hòa bình”.

Ban sáng cùng ngày Chúa nhật 24 tháng Ba, Chúa nhật Lễ Lá đã bắt đầu bên trong Đền thờ Thánh Mộ. Tại đây, Đức Thượng phụ làm phép lá trước khi bắt đầu cuộc rước truyền thống quanh Thánh Mộ ba lần để tưởng nhớ ba ngày trước khi Chúa Kitô sống lại.

(Sir 24-3-2024)