Hội đồng Giám mục Hàn Quốc kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Hàn Quốc

Photo: Vatican Media

Hôm 11 tháng Mười Hai vừa qua, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã tổ chức một thánh lễ đặc biệt, tại Nhà thờ chính tòa Myeongdong ở thủ đô Hán Thành, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Tòa Thánh, hồi năm 1963.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thánh lễ, Đức ông Fernando Duarte, Đại biện Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Hán Thành, đã đọc sứ điệp chúc mừng của Đức Thánh cha, qua đó ngài bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục phát triển các mối quan hệ thân hữu và cộng tác với nhau cho hòa bình và hòa giải tại bán đảo Triều Tiên. Đức Thánh cha cũng nhắc đến Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ tiến hành tại Hàn Quốc vào năm 2027, đồng thời cho biết ngài cầu nguyện để những người trẻ tiếp tục làm chứng tá quý giá về Chúa Kitô, trong lúc chuẩn bị cho biến cố này.

Thánh lễ đồng tế do Đức cha Matthia Lý Vĩnh Huân (Ri Yong Hoo, Lee Yong Hoon), Giám mục Giáo phận Suwon (Thủy Nguyên), Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, chủ sự. Trong bài giảng, Đức cha làm nổi bật mối quan hệ lâu dài giữa Tòa Thánh và Hàn Quốc, nhắc lại sự ủng hộ tích cực của Tòa Thánh trong những năm Hàn Quốc được hình thành như một nước độc lập, và có chính phủ hợp pháp trong cộng đồng quốc tế.

Trong sứ điệp chúc mừng, Tổng thống Hàn Quốc, ông Doãn Tích Duyệt (Yoon Suk Yeol), bày tỏ lòng biết ơn sâu đậm đối với Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Hàn Quốc vì vai trò là “Ánh sáng và là muối”, trong việc giúp đỡ nước này phát triển như một cường quốc về kinh tế và văn hóa. Tổng thống cũng nói rằng: “Tôi hy vọng hai nước sẽ tiếp tục cộng tác với nhau để đương đầu với những vấn đề hoàn vũ, dựa trên sự tín nhiệm và cộng tác, vốn đã có vững chắc giữa hai bên”.

Tại Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm này tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, cùng ngày thứ Hai, 11 tháng Mười Hai vừa qua. Hiện diện tại buổi lễ, đặc biệt cho Bộ trưởng Văn hóa của Hàn Quốc, ông Liễu Nhân Thôn (Yu In-chon), đại diện chính phủ.

(Yonhap, Vatican News 11-12-2023)