Gặp gỡ giữa Tòa Thánh và Chính phủ Ý về việc chuẩn bị Năm Thánh

Photo: Vatican News

Chiều ngày 14 tháng Mười Một vừa qua, phái đoàn Tòa Thánh và Chính phủ Ý đã gặp nhau tại Phủ Thủ tướng Ý để bàn về việc chuẩn bị Năm Thánh 2025 sắp tới, đặc biệt về kế hoạch an ninh, y tế, sự đóng góp của những người thiện nguyện, việc bảo vệ dân chúng và việc chuyên chở.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao thứ hai giữa hai bên, sau cuộc gặp gỡ ngày 19 tháng Tư năm nay.

Thông cáo công bố chiều tối ngày 14 tháng Mười Một của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết phái đoàn Chính phủ Ý do bà Thủ tướng Georgia Meloni hướng dẫn, cùng với chín bộ trưởng liên hệ, vị Đặc ủy của chính phủ về Năm Thánh, ông Chủ tịch miền Lazio và ông Tỉnh trưởng Roma.

Phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, làm trưởng đoàn, có Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng, và năm chức sắc liên hệ của Tòa Thánh.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Hồng y Parolin cho biết Tông sắc của Đức Thánh cha về Năm Thánh sẽ được công bố vào tháng Năm năm tới, đáp ứng trước sự mong đợi của bao nhiêu tín hữu hành hương.

Các vấn đề được bàn tới là sự tiến triển của kế hoạch an ninh, y tế, sự đóng góp và phối hợp các thiện nguyện viên, bảo vệ dân chúng, sự thỏa thuận với Bộ ngoại giao Ý về việc cấp thị thực nhập cảnh cho các tín hữu hành hương đến Roma nhân dịp Năm Thánh.

Đức Tổng giám mục Fisichella, vị điều hợp tổ chức và sinh hoạt Năm Thánh về phía Tòa Thánh, đã cám ơn Bộ du lịch Ý cũng như vị Đặc ủy của Chính phủ Ý về Năm Thánh, về thỏa hiệp đã ký kết với Tòa Thánh hồi tháng Chín vừa qua, liên quan đến sự tiếp đón các tín hữu hành hương, khía cạnh văn hóa của Năm Thánh, được biểu lộ qua các cuộc triển lãm, triển lãm lưu động và hòa nhạc.

Ngoài ra, hai bên quyết định có những cuộc gặp gỡ định kỳ làm việc chung tại Tòa Thị chính Roma, cộng tác với các cơ quan liên hệ.

Những tin tức mới mẻ về việc chuẩn bị Năm Thánh sẽ được trình bày trong những ngày tới đây trên trang mạng về Năm Thánh và trên ứng dụng (app) chính thức Jubilaeum25.

(Sala Stampa 14-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail