Đức Tổng giám mục Shevchuk kêu gọi trao đổi tù nhân chiến tranh giữa Nga và Ucraina

Thủ lãnh Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk kêu gọi trao đổi tù nhân chiến tranh giữa Nga và Ucraina, ít là ba nhóm người: phụ nữ, các nhân viên y tế và giáo sĩ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong sứ điệp Video thứ 115, từ khi chiến tranh quy mô giữa Nga và Ucraina bùng nổ hồi trung tuần tháng Hai năm 2022, và áp lễ Phục sinh theo lịch Giulianô, Đức Tổng giám mục Shevchuk nói: “Chúng tôi, các tín hữu Kitô Ucraina, ý thức rằng chúng ta sẽ không thể hoàn toàn tôn kính cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, các vết thương của Chúa, nếu chúng ta không phục vụ, giúp đỡ những người đang đau khổ ngày nay, những người đang ở trong hỏa ngục chiến tranh, đặc biệt trong hỏa ngục tù đày và cuộc tra tấn mỗi ngày trong tình trạng bị Nga giam cầm”.

Đức Tổng giám mục Trưởng cũng nói rằng trong Tuần thánh này cần đặc biệt quan tâm đến những anh chị em Ucraina đang bị Nga cầm tù. “Những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong dịp lễ Phục sinh, theo niên lịch Latinh vừa qua, về sự trao đổi tất cả các tù binh chiến tranh, âm hưởng mạnh mẽ trong tâm hồn của người Ucraina cũng như Nga. Chúng tôi mong muốn những lời ấy trở thành một lời kêu gọi đặc biệt hành động”.

Trong chiều hướng đó, Đức Giáo chủ Công giáo Ucraina Đông phương kêu gọi trao đổi ba nhóm tù nhân chiến tranh Ucraina:

Trước tiên là các nữ tù nhân chiến tranh: chúng ta hãy làm hết sức trong quyền hạn để tất cả mọi phụ nữ tù nhân này được trả tự do. Tôi mong muốn tất cả các tổ chức phụ nữ hãy nghe tôi: các tu sĩ, công chúng và những người quan tâm đến phẩm giá phụ nữ trong thế giới tân tiến, bất luận khuynh hướng ý thức hệ. Chúng ta hãy làm hết khả năng để các phụ nữ ấy được trả tự do, dù họ đang ở Ucraina hay Nga, để họ có thể trở về với gia đình trong dịp lễ Phục sinh này”.

Tiếp đến là các nhân viên y tế: chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để họ được trở về nhà, qua cuộc trao đổi các bác sĩ và y tá không phải là những người chiến đấu, theo công pháp quốc tế. Tôi kêu gọi các tổ chức y tế quốc tế, đặc biệt Hội Các Bác sĩ không biên giới, hãy cố gắng hết sức để các bác sĩ được ra khỏi tù và trở về với gia đình họ, cũng như thi hành bổn phận nghề nghiệp của họ”.

Sau cùng là các giáo sĩ: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để các giáo sĩ Nga bị Ucraina bắt giữ, - chúng tôi biết có khoảng mười người - để họ được trở về với cộng đoàn và Giáo hội của họ. Tôi kêu gọi các cộng đồng tôn giáo quốc tế: chẳng lẽ toàn thể giới không thể đảm bảo để mười giáo sĩ ấy ca bài Chúa Kitô đã sống lại trong các nhà thờ của họ vào dịp lễ Phục sinh này sao?”

Trong bối cảnh này, Đức Tổng giám mục Trưởng Công giáo Ucraina cũng kêu gọi các tín hữu Chính thống Nga: “Tôi biết nhiều người ở Nga cũng đang nghe chúng tôi. Lời kêu gọi này đến từ Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tìm được âm vang mạnh mẽ trong tâm hồn của nhiều người dân Nga. Chúng tôi biết các anh chị em Chính thống Nga cũng tôn kính và hôn ảnh Chúa Kitô xuống ngục tổ tông vào dịp Phục sinh. Tất cả chúng ta đều tôn thờ Chúa cứu nhân loại khỏi hỏa ngục. Chúng ta hãy đứng ở cả hai chiến tuyến với bàn tay của Chúa Kitô, Đấng sẽ giải thoát anh chị em chúng ta, các phụ nữ, các bác sĩ và giáo sĩ khỏi cảnh nô lệ của hỏa ngục.

Đức Tổng giám mục Shevchuk kêu gọi mọi người chung sức để giải thoát các tù nhân Ucraina: “Chúng tôi biết rằng khoảng 8.000 binh sĩ Ucraina, 1.600 thường dân đang bị Nga giam giữ, trong những điều kiện như hỏa ngục. Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để thực hiện cuộc trao đổi tù nhân này, thành một thực tại Phục sinh, từng bước một”.

(Ekai 29-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail