Đức Thượng phụ Pizzaballa tái thánh hiến Thánh địa cho Đức Mẹ

Photo: lpj.org

Chúa nhật 29 tháng Mười vừa qua, lần đầu tiên từ khi xảy ra chiến tranh giữa Hamas và Israel, cộng đoàn Công giáo tại Thánh địa đã họp nhau quanh Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, để cử hành thánh lễ, và nhân dịp này, Đức Hồng y đã chủ sự nghi thức tái thánh hiến Giáo hội tại Thánh địa cho Đức Mẹ, Nữ Vương Palestine và Thánh địa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh lễ diễn ra tại Đền thánh Đức Mẹ ở Deir Rafat, trước sự tham dự của khoảng một trăm tín hữu, thay vì hàng ngàn người như mọi dịp lễ.

Mọi người đã cử hành cuộc rước tượng Đức Mẹ, theo truyền thống, nhân lễ kính Đức Mẹ, Nữ Vương Palestine, trước khi cử hành thánh lễ. Số tín hữu tham dự tương đối ít vì tình trạng chiến tranh khiến các tín hữu từ các nơi khó tựu về địa điểm Đền thánh. Thánh lễ được Đức Hồng y cử hành bên trong nhà thờ, thay vì tại khu vực bên ngoài nhà thờ, như thói quen: quá nhiều anh chị em vắng mặt vì chấn thương chiến tranh đang diễn ra ở hai mặt trận.

Đền thánh Đức Mẹ Deir Rafat tọa lạc ở giữa đường từ Tel Aviv đến Jerusalem, tại một trong nhưng miền tiêu biểu nhất của Palestine cổ, giáp giới với biên giới của người Philistine trong Kinh Thánh, nơi ông Samson chiến thắng tên khổng lồ Goliath.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Pizzaballa nói rằng: “Hôm nay, chúng ta tái thánh hiến Giáo hội, giáo phận, đất nước chúng ta cho Đức Mẹ, Nữ Vương Palestine. Chúng ta đã làm nhiều lần trong những lúc quẫn bách của cộng đoàn chúng ta, và đây là một trong những lúc khó khăn nhất trong lịch sử gần đây của chúng ta. Trong lúc này, khi mọi sự dường như tràn ngập chúng ta, chúng ta cần phó thác và dâng lên Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria tất cả những gì chúng ta giữ trong tâm hồn”.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y đã đọc kinh phó thác Thánh địa cho Khiết Tâm Đức Mẹ. Ngài nhấn mạnh ý nghĩa của các bài đọc trong thánh lễ, đặc biệt là đoạn trong kinh Magnificat, làm đảo lộn viễn tượng của chúng ta. Kẻ cường quyền bị lật khỏi tòa cao và Chúa nâng người khiêm hạ lên. Tin mừng nói về những người hiền lành sẽ được đất làm gia nghiệp, chứ không phải những kẻ tàn phá. Tôi không nói đến sự tàn phá thể lý, nhưng là sự tái tạo niềm tin. Chính vì thế, chúng ta cần những người hiền lành, và qua họ, chúng ta có thể tái thiết và cống hiến cho các thế hệ tương lai đất nước đầy tươi đẹp”.

Trong số những người đồng tế với Đức Hồng y Pizzaballa, có cha Gabriel Romanelli, cha sở giáo xứ Thánh Gia ở Gaza. Khi chiến tranh bùng nổ, cha đang ở Bethlehem, và nay ở Jerusalem, nhưng cha vẫn liên kết với giáo xứ của cha. Mạng để liên lạc chập chờn, lúc được lúc mất, nhưng cha vẫn giữ liên lạc được với cha phó Yusuf và các giáo dân khác.

Tại giáo xứ ở Gaza, hiện có 700 người tị nạn ở nhà thờ và nhà xứ. Mỗi ngày, các tín hữu Kitô cử hành thánh lễ và cầu nguyện với nhau, và chia sẻ lương thực cũng như những nhu yếu phẩm khác, mặc dù những nguồn này bắt đầu cạn dần. Cha nói với hãng tin Công giáo Mỹ, CNA: “Nguy hiểm là thực sự, nhưng các tín hữu tín thác với Chúa Giêsu và Đức Mẹ, Đấng bảo vệ họ khỏi mọi nguy hiểm. Họ cầu nguyện cho hòa bình, hòa bình cho mỗi người, và cầu nguyện để bom đạn chấm dứt. Đó là điều có thể xảy ra”.

(CNA 30-10-2023)