Đức Thánh cha hỗ trợ hội nghị cứu trợ khẩn cấp cho dân chúng ở Gaza

Humanitarian aid is airdropped into Gaza | AFP or licensors
Đức Thánh cha Phanxicô hỗ trợ hội nghị quốc tế, ngày 11 tháng Sáu này ở Giordani, về việc cứu trợ khẩn cấp cho dân chúng ở Gaza, tiếp tục chịu thảm cảnh chiến tranh, với các cuộc tấn công của Israel.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 09 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói: “Ngày kia, tức là ngày 11 tháng Sáu, tại Giordani, sẽ diễn ra hội nghị quốc tế về tình trạng nhân đạo ở Gaza, do Quốc vương Giordani, Tổng thống Ai Cập và ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc triệu tập. Trong khi tôi cám ơn các vị vì sáng kiến quan trọng này, tôi khích lệ cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp, bằng mọi phương thế, để cứu giúp dân chúng tại Gaza đang kiệt quệ vì chiến tranh. Các phẩm vật cứu trợ nhân đạo phải có thể được đưa tới những người đang cần, và không ai có thể cản trở”.

Hội nghị này diễn ra gần Biển Chết và nhắm mục đích xác định các phương thế để đẩy mạnh sự đáp ứng của cộng đồng quốc tế đối với thảm trạng nhân đạo ở Gaza, và sự dấn thân để có một câu trả lời tập thể có phối hợp đối với tình hình.

Trong khi đó, không quân Ai Cập đã thực hiện nhiều chuyến bay thả đồ cứu trợ xuống miền bắc Gaza. Việc chuyên chở đồ cứu trợ vào Gaza bị bao vây ngày càng trở thành những thách đố lớn, từ sau khi cửa ải Rafah giữa Ai Cập và Gaza bị đóng lại. Trước đây, các đồ cứu trợ vẫn được chở qua cửa ải này.

Hôm thứ Sáu, ngày 07 tháng Sáu, Tổ chức Nhi đồng quốc tế, Unicef, cho biết chiến cuộc tiếp diễn và những hạn chế ở Gaza đang ngăn chặn nhiều gia đình không đáp ứng được nhu cầu lương thực của con cái. Theo tổ chức này, chín phần mười các trẻ em Gaza đang bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza đã kéo dài hơn tám tháng, từ sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào lãnh thổ Israel, giết hại khoảng 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 người, vào ngày 07 tháng Mười năm ngoái.

Bà bác sĩ Anne Aly, Bộ trưởng của Australia về giáo dục trẻ thơ và giới trẻ, đại diện nước này tham dự Hội nghị ở Giordani. Tuyên bố nhân hội nghị này, bà nói: “Tình trạng nhân đạo ở Gaza thật là thê thảm! Hơn một triệu người Palestine đang đối phó với tình trạng bất an về lương thực ở mức độ thảm khốc, và khoảng một triệu 700.000 người phải di tản nhiều lần. Phần lớn việc phân phát các đồ cứu trợ nhân đạo đều gặp khó khăn rất nhiều. Sự tham dự của chúng tôi tại hội nghị này muốn nhấn mạnh nỗ lực ngoại giao của Australia nhắm chấm dứt cuộc chiến hiện nay và đáp ứng cuộc khủng hoảng về nhân đạo”.

(Vatican News, Bộ ngoại giao Úc, 9-6-2024)