Đức Hồng y Quốc vụ khanh sẽ viếng thăm Ucraina

Il santuario mariano di Berdychiv | Vatican News
Lần đầu tiên từ khi xảy ra chiến tranh ở Ucraina, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ đến nước này vào ngày 21 tháng Bảy tới đây, trong tư cách là Đặc sứ của Đức Thánh cha, chủ sự buổi lễ kết thúc cuộc hành hương của các tín hữu Công giáo Latinh tại Đền thánh Đức Mẹ Berdychiv.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết hôm thứ Bảy, ngày 18 tháng Năm vừa rồi, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y Parolin thi hành sứ vụ này.

Đền thánh Berdychiv thuộc tỉnh Zhytomyr, cách thủ đô Kiev khoảng 150 cây số về hướng tây, vẫn thu hút các tín hữu Công giáo Latinh đến từ các nơi ở Ucraina cũng như từ các nước khác. Tại đây, trong hai năm qua, các tín hữu đã đặc biệt cầu xin ơn hòa bình cho đất nước bị tấn công.

Đền thánh Đức Mẹ Berdychiv được ủy thác cho các cha Dòng Cát Minh nhặt phép (OCD) coi sóc. Đây vốn là một đan viện được ông Yanush Tychkevych, Tỉnh trưởng Kiev, thành lập năm 1630, như dấu chỉ biết ơn Đức Mẹ vì sự giải thoát khỏi quân Tartare gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại Nga. Ông cũng tặng cho Đan viện ảnh Đức Mẹ Tuyết, Mẹ Thiên Chúa, được họa hồi thế kỷ XVI. Chẳng bao lâu sự tôn kính ảnh Đức Mẹ lan truyền và đông đảo các tín hữu đến hành hương. Họ được những ơn đặc biệt của Đức Mẹ. Ngày 23 tháng Năm năm 1647, Đức cha Stanislav Zaremba, Giám mục Latinh của thành Kiev, phê chuẩn lòng sùng mộ và việc tôn kính Ảnh Mẹ Thiên Chúa ở Berdychiv, khởi đầu truyền thống hành hương từ đó. Ngày 27 tháng Mười năm 2012, do quyết định của Hội đồng Giám mục, nơi đây trở thành Đền thánh quốc gia.

Trước đây, Đức Hồng y Parolin đã đến Ucraina hai lần: lần đầu hồi tháng Sáu năm 2016 và 5 năm sau đó, ngài tham dự các buổi lễ kỷ niệm 30 năm độc lập khỏi khối Liên xô, mừng vào tháng Tám năm 2021.

(Vatican News 19-5-2024)