Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Nicaragua trả tự do cho Đức cha Alvarez

Đức cha Rolando Alvarez | Vatican News

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu chính phủ Nicaragua trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Đức cha Rolando Alvarez, bị cầm tù từ 500 ngày nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Álvarez là Giám mục Giáo phận Matagalpa và Giám quản Tông tòa Giáo phận Esteli, đã bị nhà nước Nicaragua kết án 26 năm tù không có xét xử bình thường.

Thông cáo của ông Matthew Miller, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng: “Nhà cầm quyền Nicaragua đã biệt giam Đức cha Álvarez, ngăn chặn mọi kiểm chứng độc lập về những hoàn cảnh bắt giam Đức cha và phổ biến những Video cũng như hình ảnh càng làm gia tăng sự lo âu về tình trạng sức khỏe của ngài”.

Ông Miller thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng nhắc đến sự kiện các giám mục, linh mục và tu sĩ khác đang bị nhà nước Nicaragua giam giữ bất công, đồng thời phê bình “những giới hạn nghiêm trọng tự do tôn giáo tại Nicaragua.” Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa thứ Hai, ngày đầu năm mới, ngày 01 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã nói rằng:

“Tôi rất lo âu theo dõi những gì đang xảy ra tại Nicaragua, nơi mà các giám mục, linh mục đã bị tước bỏ tự do. Tôi bày tỏ với các vị, gia đình và toàn thể Giáo hội tại nước này sự gần gũi của tôi trong kinh nguyện. Tôi cũng mời gọi tất cả anh chị em hiện diện tại đây cũng như toàn thể Dân Chúa sốt sắng cầu nguyện, trong khi tôi cầu mong luôn tìm kiếm con đường đối thoại để vượt thắng những khó khăn. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Nicaragua hôm nay”.

(Vatican News 3-1-2024)