Bề trên Tổng quyền Dòng Phanxicô kêu gọi các tu sĩ ở lại Thánh địa

Photo: Custodia Terræ Sanctæ

Bề trên Tổng quyền Dòng Phanxicô, cha Massimo Fusarelli, kêu gọi các tu sĩ của dòng tiếp tục ở lại Thánh địa, dù có những căng thẳng gia tăng và những đe dọa an ninh thể lý do chiến tranh giữa Israel và Hamas tại Gaza.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn, hôm 18 tháng Tư vừa qua, dành cho tạp chí “Custodia” của dòng, cha Fusarelli cho biết sau cuộc viếng thăm mới đây tại Thánh địa, ngài thấy các tu sĩ Phanxicô sống tại đó “an toàn hơn ngài nghĩ”, mặc dù những hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Vì thế, lời đầu tiên cha nói với các tu sĩ Phanxicô sống tại Thánh địa, là “Xin anh em vui lòng ở lại đây. Nhiều người đang ra đi, rời khỏi cả hai dân tộc tại vùng này. Cả các tín hữu Kitô cũng đang ra đi. Chúng ta ở lại. Dĩ nhiên, chúng ta không có gia đình hoặc con cái ở đây, có lẽ dễ hơn đối với chúng ta. Nhưng ở lại đây là một dấu chỉ rất lớn”.

Cha Fusarelli giải thích rằng chọn lựa ở lại, mặc dù có sự leo thang quân sự trong vùng không có nghĩa là “đóng cửa các tu viện của chúng ta, nhưng đúng hơn là ở lại với dân chúng, và tiếp tục là những người chuyển cầu, làm trung gian cho họ”.

Cha Fusarelli cho biết các tu sĩ Phanxicô bị thương tổn vì những gì đang xảy ra, nhưng quyết định ở lại đây. Cha năm nay 63 tuổi và được bầu làm Bề trên Tổng quyền hồi năm 2021. Cha đến Jerusalem ngày 13 tháng Tư vừa qua, là ngày mà Iran trực tiếp tấn công Israel bằng các tên lửa và máy bay không người lái, để trả đũa vụ Israel tấn công lãnh sự quán Iran ở Damasco, Syria, giết hại nhiều nhân viên, quan chức của Iran, trong đó có một tướng lãnh. Căng thẳng giữa Iran và Israel gia tăng trong sáu tháng qua, từ khi bắt đầu chiến tranh giữa Israel và Hamas, ngày 07 tháng Mười năm 2023. Cha Fusarelli cho biết dự án viếng thăm của cha tại Thánh địa đã có từ hơn một năm nay, trước khi xảy ra cuộc chiến hiện nay. Ban đầu, cha dự định đi với một nhóm lớn hơn, nhưng vì tình hình hiện nay, nên chỉ có cha Tổng đại diện của Dòng Phanxicô cùng đi với ngài.

(Cruxnow 20-4-2024)