Bề trên Dòng Phanxicô Thánh địa: Thế giới không quan tâm đến các tín hữu Kitô

Photo: custodia.org

Cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa, nói với hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 29 tháng Ba vừa qua, rằng mặc dù tình trạng khó khăn hiện nay, các tín hữu Kitô tại Thánh địa vẫn còn được đặc ân. Vì trong khi những đau khổ của họ, họ được dư luận thế giới quan tâm và chia sẻ, còn Kitô hữu tại các nước khác cũng sống trong những hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ bị thế giới thờ ơ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Patton nhận định rằng Con đường khổ giá, Via Dolorosa, ở Jerusalem có công chỉ dấu vết Chúa Giêsu trên con đường đau khổ và soi sáng từ nhiều phía. Cha nhắc lại rằng Chúa Giêsu, sau khi bị kết án tử hình, bị nhạo cười và lăng mạ, nhưng Ngài cũng nhận được nhiều cảm thương và giúp đỡ: qua cuộc gặp gỡ với Mẹ Ngài, bà Veronica đưa khăn lau mặt Chúa, sự cảm thương của các phụ nữ thương khóc Ngài, ông Simon xứ Cyrêne vác đỡ thập giá của Chúa. Qua đó, họ trở thành những mẫu gương về sự giúp đỡ và liên đới, nhất là trong những lúc khó khăn.

Cũng tại Jerusalem, Thứ Sáu Tuần thánh vừa qua, nhiều nhóm đã đi Đàng thánh giá, theo Con đường khổ giá Chúa Giêsu đã đi qua, tuy không đông đảo như mọi năm. Cuộc đi Đàng Thánh giá đông nhất, theo ban tổ chức, có hơn 1.000 người, đa số là các tín hữu Kitô Arập từ miền Cisjordani. Họ được phép của Israel đến Jerusalem trong những ngày thánh này. Đi đầu là đoàn hướng đạo, có vài người cầm cờ như dấu hiệu để tang các nạn nhân chiến tranh. Trong đoàn rước này, có nhiều người trẻ, họ đọc to các kinh bằng tiếng Arập.

Một lát sau, có một đoàn tín hữu hành hương ít hơn nhiều. Họ là những người từ nước ngoài và tham dự cuộc đi Đàng Thánh giá do cha Bề trên Patton hướng dẫn. Tại đây, các cộng đoàn dòng tu ở Jerusalem cũng tích cực tham dự. Cả những tín hữu nhập cư, đặc biệt là những người Philippines và Ấn Độ.

(KAP 29-3-2024)