Bảy người chết và một linh mục bị thương khi Nga tấn công thành Kharkiv

Photo: ugcc.kharkiv.ua

Nga gia tăng các cuộc pháo kích và tấn công vào thành phố Kharkiv ở miền đông Ucraina, hôm mùng 06 tháng Tư vừa qua, làm cho bảy người chết, một linh mục tuyên úy quân đội, là cha Ihor Tbaka, thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cũng bị thương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước chiến tranh, Kharkiv là thành phố công nghệ lớn thứ hai của Ucraina, với hơn một triệu 400.000 dân cư, đứng sau thủ đô Kiev.

Trên trang mạng của Giáo phận Kharkiv, Đức cha Vasyl Tuchapets cho biết: “Cha Ihor đang được điều trị ở nhà thương, dưới sự giám sát các bác sĩ. Tình trạng của cha được coi là ổn, tỉnh táo và chờ được phẫu thuật. Chúng tôi xin các giáo sĩ và giáo dân cầu nguyện cho cuộc phẫu thuật này được tiến hành tốt đẹp và cha Ihor sớm bình phục”.

Tin về vị linh mục bị thương được gửi tới vào sáng sớm ngày Nga đã tấn công vào Kharkiv. Không kể những người bị thiệt mạng và ngoài cha Ihor ra, còn có mười người khác bị thương, theo ông Ihor Terekhov, Thị trưởng thành phố Kharkiv. Ít nhất là chín tòa nhà dân cư, ba nhà ngủ và nhiều công sở cũng như các xưởng hãng địa phương bị thiệt hại hoặc phá hủy.

Tổng thống Zelensky nói với báo The Telegram rằng: “Khủng bố của Nga chống thành Kharkiv không ngừng. Thêm một ngón đòn nặng cho thành phố và miền này. Rất tiếc là ban chiều cùng ngày 06 tháng Tư, Nga lại tấn công thành Kharkiv và thêm một thường dân bị thiệt mạng.”

Các giới chức chính quyền địa phương cho biết Nga đã sử dụng bom dẫn đường trong cuộc tấn công và đã gây thiệt hại cho các cơ cấu hạ tầng dân sự. Trong những tuần gần đây, Nga liên tục tấn công vào các thành phố ở miền đông Ucraina và không chỉ gây ra thương vong, nhưng còn thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà máy thủy điện.

Tổng thống Zelensky báo động rằng Ucraina đang cạn võ khí và nếu Mỹ không giúp thì Ucraina buộc lòng phải rút lui.

(Sir 6-4-2024)

Tags