Các tín hữu Kitô Ai Cập tiếp tục chờ luật về nhân sự

Women attend the Coptic Christian Easter service at Cairo’s Abbasiya Cathedral, Egypt | Photo: Bassam El-Zogb

Các tín hữu Kitô Ai Cập tiếp tục chờ đợi luật về nhân sự cũng như về gia đình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Văn bản luật này đã được hoàn thành từ lâu, hồi bán niên đầu năm 2021, nhưng vì nhiều lý do, việc chấp thuận và phê chuẩn, cũng như công bố tiếp tục bị hoãn lại.

Đức giám mục Anba Paula, thuộc Giáo hội Chính thống Copte, mới đây đã tuyên bố với giới báo chí rằng luật này kể như đã được soạn xong, nhưng chưa được đệ trình quốc hội để thông qua, chỉ vì các tổ chức Ai Cập muốn thực hiện một số tu bổ quan trọng đối với các luật xác định nhân sự của các công dân Hồi giáo.

Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah al Sisi nhiều lần ủng hộ sự cấp thiết của luật toàn quốc về quy chế nhân sự và luật gia đình, và nhấn mạnh rằng vấn đề ở đây không phải chỉ duyệt lại những quy luật dành riêng cho các tín hữu Kitô. Hồi tháng Năm năm ngoái, Tổng thống Al Sisi nói rõ rằng luật về quy chế nhân sự và gia đình phải được quân bình và chứa đựng những biện pháp chống lại hiện tượng nguy hiểm là sự tăng vọt các vụ ly dị. Những tuyên bố của ông cho thấy những vấn nạn đối với dự luật đến từ giới lãnh đạo Hồi giáo, và đặc biệt tập trung vào vấn đề ly dị.

Tổng thống Ai Cập cũng đã từng bày tỏ e ngại rằng tỷ lệ ly dị và luật lệ về hôn nhân và ly dị hiện nay cũng là nguyên nhân làm giảm bớt các cuộc kết hôn. Luật hiện nay gây thiệt hại nhiều cho phụ nữ.

(Fides 1-7-2023)

Tags