Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 07/02/2024: Dọn nhà và dọn lòng

Vào những ngày cuối năm, gia đình tôi lại chọn một ngày chung để mọi người cùng nhau dọn nhà. Việc leo trèo, khuân vác nặng nhọc thì để dành cho các thanh niên trong nhà, lau chùi, dọn dẹp những đồ cũ thì để phần các chị em gái. Các cháu cũng rất tích cực phụ giúp ông bà và cô chú quét dọn, lau cửa sổ, bàn ghế….Mỗi người một việc, tuy tất bật nhưng ai nấy đều rất vui bởi bầu không khí ấm cúng tình gia đình, sự yêu thương, sẻ chia, và thấu hiểu.

Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần dọn nhà chuẩn bị đón tết, bố mẹ tôi tất bật cả mấy ngày trước đó, bố tôi dọn cỏ, sửa sang lại con đường vào nhà, trang hoàng thêm những cây xanh và những khóm hoa cúc, hay viết những câu đối, còn mẹ tôi lo dọn dẹp phía trong nhà và đi chợ sắm tết. Mấy anh em tôi chỉ biết chạy ra chạy vào để chờ sai vặt và thử đồ tết. Niềm vui trong những ngày chuẩn bị mới linh thiêng và ấm áp làm sao. Bố dạy chúng tôi, dọn nhà cuối năm không đơn giản như dọn nhà thường ngày vì đây là dịp đón nhiều khách đến nhà chơi, đặc biệt là đón Chúa đến với nhà mình trong đêm giao thừa. Mẹ tôi thì cười hiền nói, dọn nhà cho sạch sẽ là thể hiện nếp sống của gia đình mình, luôn biết hướng đến những điều tốt đẹp, thêm nữa ngôi nhà mới sạch đẹp với mong ước có được một năm mới bình an, hạnh phúc và sẵn sàng đón nhận những điều may mắn phía trước. Những bài học giản đơn mà sâu sắc như thế cứ ngấm dần vào tôi từ lúc nào chẳng biết. Sau này khi lớn lên dù có đi xa hay bận công việc thế nào, lòng tôi luôn hướng về những giây phút linh thiêng cuối năm ấy để mau quay về nhà.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Với gia đình người Việt Nam, dọn nhà cuối năm mang nhiều ý nghĩa như làm mới lại không gian sống, làm mới lại bản thân, và ý nghĩa hơn, đây là lúc để dẹp sang một bên những bộn bề cuộc sống, những bận rộn thường ngày, và cũng là dịp để mỗi thành viên trong gia đình cùng ngồi lại bên nhau, ôn lại những kỷ niệm đẹp, và xây dựng tổ ấm gia đình. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ những cái tết xưa tuy đơn sơ, nghèo khó nhưng nó để lại cho chúng ta những ký ức đẹp đẽ và hạnh phúc của tuổi thơ.  

Mặc dù thời nay, bầu khí tết không còn rộn ràng và sum vầy như xưa nhưng nó vẫn mang đầy ý nghĩa của ngày họp mặt gia đình, mọi người cùng quây quần bên nhau để chia sẻ thời khắc quan trọng của năm mới.

Trong bầu khí rộn ràng của những ngày chuẩn bị hoàn tất năm quý mão và đón chào đón năm giáp thìn. Chúng ta lo chuẩn bị mọi thứ bên ngoài là tốt nhưng còn có những thứ quan trọng hơn chúng ta cũng nên dành thời gian để sắp xếp lại chúng.

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa nói cho chúng ta biết, cái gì mới làm cho chúng ta trở nên ô uế, và quyết định đến phẩm hạnh con người. “Chính cái từ miệng người xuất ra là cái làm cho con người ra ô uế” vì từ bên trong, từ lòng người mới là nơi phát xuất ra những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng…” Chính những thói hư, tật xấu, tội lỗi của mỗi người là nguyên do chính làm cho cuộc sống chúng ta trở nên khốn khó, nghèo đói và bất hạnh. Con người đã lấy lòng tà của mình mà đối xử với nhau, minh chứng trong thế giới chúng ta một năm qua xảy ra bao nhiêu câu chuyện đau buồn, chiến tranh, thiên tai, chết chóc, nền kinh tế suy thoái... chỉ vì ghen tị mà chiến tranh giữa Nga và Ukraina chưa có dấu hiệu chấm dứt. Người Tây phương cũng thường nói: “Tư tưởng của bạn thế nào thì hành động của bạn sẽ như vậy”, cho nên, việc dọn dẹp để có một không gian sạch đẹp và mới mẻ đón một năm mới là điều phải làm nhưng chúng ta cần quan tâm hơn trong việc “dọn lòng” để năm mới đến chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn nhờ biết đổi mới trong lối sống, sống đầy tình bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa…(Gl 5,22)

Ước chi mỗi người Kitô hữu chúng ta luôn có những phân định chọn lựa khôn ngoan giữa những cám dỗ tất bật cho việc mưu sinh kiếm tiền với việc trau dồi đời sống đức tin và việc đạo đức để đời sống chúng ta được Chúa chúc lành.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con nhận ra sào huyệt tội lỗi đang nằm trong chính lòng mình và can đảm dọn lòng chúng con để xứng đáng Chúa ngự vào mỗi ngày, đồng thời xin chiếu soi ánh sáng vào nội tâm con để con nhận ra những tâm tình, tư tưởng và ý định xấu xa đang thúc đẩy con đi đến những hành động gian ác bất chính. Vì mầu nhiệm Chúa chịu chết trên thánh giá, xin Chúa thanh tẩy tâm hồn con, xin canh tân lòng trí con và ban cho con một quả tim mới, quả tim thanh sạch, khiêm tốn và biết yêu thương. Amen.

Bích Liễu