Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 03/04/2024: Món quà Phục Sinh

Chuyện kể rằng,

Ba người con trai đi xa nhà lập nghiệp và đều thành đạt. Họ bàn với nhau về những món quà mà họ có thể dành tặng cho người mẹ già của mình

Anh sẽ xây cho mẹ chúng ta một ngôi nhà lớn – người con trưởng nói.

Còn em gửi cho mẹ một chiếc  Mercedes và một tài xế - Người con thứ hai nói.

Các anh có còn nhớ là mẹ chúng ta thích đọc Kinh Thánh như thế nào không? Mà bây giờ mắt mẹ không tốt lắm. Bởi vậy em sẽ gửi cho mẹ một con vẹn đặc biệt, nó có thể đọc thuộc lòng toàn bộ Kinh Thánh. Những người cao tuổi ở nhà thờ đó đã mất mười hai năm để dạy nó. Mẹ chỉ cần nêu tên chương mục là con vẹt sẽ đọc cho mẹ nghe – Người con thứ ba nói.

Sau đó không lâu, người mẹ gửi cho họ những bức thư cảm ơn như sau:

William, tòa nhà con xây quá rộng, mẹ chỉ ở mỗi một phòng, nhưng phải lau dọn cả ngôi nhà.”

Mold, mẹ quá già để đi du lịch. Mẹ gần như ở nhà suốt ngày nên rất hiếm khi mẹ dùng chiếc Mercedes. Gã tài xế đó rất thô lỗ, hắn là một nỗi khổ tâm của mẹ!”

Nhưng David, con vẹt của con rất hữu ích”. Đó là món quà có ý nghĩa hơn cả. hãy đặt mình vào hoàn cảnh của mẹ, bạn sẽ hiểu được mẹ cần gì, đừng tặng mẹ những món quà thể hiện nhu cầu của bản thân bạn. điều đó chẳng khác nó chỉ dành riêng cho bạn mà thôi.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến!

Tặng quà cũng đòi hỏi sự am hiểu nghệ thuật, đó là “nghệ thuật tặng quà” nhằm mang lại niềm vui cho cả người được nhận lẫn người tặng. Khi tặng quà cho một người nào đó, giá trị của món quà không quan trọng bằng việc chúng ta đã gửi gắm những tình cảm, quan tâm ngầm của mình tới người tặng thông qua đó. Một câu nói mà chúng ta cần nhớ: "Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng".

Tặng phẩm quá rẻ, đôi khi lại dễ bị hiểu nhầm là bạn coi thường người nhận, đặc biệt khi mối quan hệ không quá thân thiết. Quà tặng đắt tiền lại khiến họ e dè, lo ngại những hệ lụy đi kèm "của biếu là của lo, của cho là của nợ". Và không ít trường hợp chúng ta sẽ bị từ chối. Vậy nên khi chọn tặng quà, chúng ta cần biết thế nào là phù hợp với nhu cầu cần thiết của người nhận để món quà mang lại ý nghĩa thiết thực.

Vì thế khi chọn quà tặng ngoài việc cân nhắc giá trị món quà, chúng ta cũng nên đặt tấm lòng, tình cảm của mình vào món quà đó và thể hiện rõ cho người nhận thấy. Sẽ thật lãng phí nếu bạn lựa chọn những thứ mà người nhận không thể hoặc ít sử dụng. Mỗi đối tượng sẽ có những nhu cầu sử dụng và sở thích riêng biệt. Câu chuyện trên là một minh chứng cụ thể cho nghệ thuật tặng quà, món quà dù có giá trị vật chất đến đâu nhưng không hữu dụng đối với người mẹ già thì nó cũng vô nghĩa.

Hôm nay, bài đọc thuật lại cho chúng ta cách thức thánh Phêrô tặng quà cho người bại liệt “Vàng bạc thì tôi không có, nhưng có cái này tôi cho anh là: nhân danh Đức Giêsu Kitô Nadarét, anh hãy đứng dậy mà đi!" Rồi Phêrô nắm tay mặt anh mà kéo dậy, tức thì mắt cá và bàn chân anh trở nên cứng cáp; anh nhảy ngay lên mà đứng và đi được; anh cùng hai ngài tiến vào đền thờ, anh vừa đi vừa nhảy nhót và ngợi khen Thiên Chúa”. Anh què sẽ không thể tưởng tượng được món quà bất ngờ mà Thánh Phêrô tặng cho anh chính là niềm vui của Đấng Phục Sinh, chữa lành hết những ưu sầu của bệnh tật trong anh, cái mà anh không dám mơ cũng chẳng nghĩ tới. Có lẽ, đây là món quà ý nghĩa nhất đối với cuộc đời anh trong lúc này. Thánh Phêrô đã trao ban niềm vui Chúa Phục Sinh như một món quà cho những người kém may mắn, đó mới chính là điều cần thiết nhất đối với những người bất hạnh ngay lúc này.

Ước gì mỗi người Kitô hữu chúng ta khi làm phúc bố thí, chúng ta sẽ làm khác đi với những người chưa có đức tin. Cho tiền và vật chất là cần thiết nhưng mục tiêu tiến tới của chúng ta là niềm vui của Chúa Phục Sinh. Chúng ta không cho họ những thứ chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất mà thôi nhưng cho họ những thứ có ý nghĩa thiết thực cho đời sống đức tin để giúp họ sống tốt hơn mỗi ngày thay vì ỷ lại và dựa dẫm, thì nhờ kinh nghiệm đức tin vào Chúa Phục Sinh của chúng ta giúp họ sống vui luôn trước những biến cố của cuộc đời. Cho nên việc bác ái, từ thiện của chúng ta cần đưa mọi người tìm gặp được Đấng Phục Sinh.

Lạy Đức Kitô Phục Sinh, Ngài thật sự là món quà vô giá đối với chúng con, bởi nơi Ngài chúng con nhận lãnh được niềm vui, niềm hy vọng giúp chúng con vượt qua được những khó khăn những thách đố của cuộc sống và của đức tin, đồng thời nhờ niềm hy vọng đó mà giúp chúng con sống tốt hơn mỗi ngày. Amen.

Bích Liễu