Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 02/02/2024: Liều thuốc đặc biệt

Có một cậu bé độ bảy tuổi chạy vào một hiệu thuốc, đưa cho dược sĩ một nắm tiền và nói:

- Thưa ông, đây là tất cả số tiền cháu có. Xin hãy bán cho mẹ cháu một liều thuốc đặc biệt ạ!

Người dược sĩ ngạc nhiên hỏi:

- Cháu muốn liều thuốc đặc biệt nào?

Cậu bé đáp:

- Bác sĩ nói rằng mẹ cháu cần có một liều thuốc đặc biệt mới được chữa khỏi bệnh. Đây là tất cả số tiền cháu đã để dành được, có đủ để mua liều thuốc đặc biệt đó không, thưa ông?

Người dược sĩ xúc động trả lời cậu bé:

- Xin lỗi cháu, ta không có liều thuốc đặc biệt đó. Nhưng Chúa Giêsu trong nhà thờ đằng kia thì có. Cháu hãy đến nhà thờ để xin Ngài cho liều thuốc đó.

Cậu bé vội vàng chạy nhanh đến nhà thờ. Cậu bước đến trước cây thánh giá gần bàn thờ và nói thật lớn:

- Chúa Giêsu ơi, người ở hiệu thuốc đã nói với con rằng Chúa có liều thuốc đặc biệt để chữa khỏi bệnh cho mẹ con. Đây là tất cả số tiền con dành dụm được, con giao cho Chúa hết, xin Chúa hãy bán cho con liều thuốc đặc biệt giúp chữa bệnh cho mẹ con.

Không nghe thấy Chúa Giêsu trả lời, cậu bé bật khóc nức nở:

- Chúa Giêsu ơi! Xin làm ơn một lần cho con vì con biết rằng Chúa cũng yêu Mẹ Chúa như con yêu mẹ của con, hãy giúp con, hãy cho con liều thuốc mà mẹ con đang cần để mẹ con được khỏi bệnh!

Vị linh mục ở đó chứng kiến mọi việc đã rất cảm động. Ngài tiến đến gần cậu bé, nói với cậu rằng dù không trực tiếp trả lời nhưng Chúa Giêsu đã lắng nghe hết những lời cầu xin của cậu. Rồi ngài vừa dỗ dành, vừa cùng với cậu bé đi về nhà của cậu. Khi về đến nhà, cậu bé ngạc nhiên khi thấy mẹ của mình đang lúi húi nấu cơm. Cậu hỏi:

- Mẹ ơi, mẹ hết bệnh rồi à?

Người mẹ nói:

- Đúng rồi con ạ, vừa rồi có một người thanh niên đã đem đến liều thuốc mà con đã mua và nhờ mang về trước cho mẹ. Uống xong thì mẹ khỏe ngay đây. Cậu ấy cũng nhờ mẹ nhắn với con là cậu ấy cũng yêu thương mẹ cậu ấy rất nhiều. Con trai của mẹ, con mua được liều thuốc quá hay này ở đâu vậy?

Với đôi mắt ngấn lệ, vị linh mục nói với cậu bé rằng:

- Chúa Giêsu đã lắng nghe lời con cầu xin, và Ngài đã đến trước chúng ta.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Theo phương pháp điều trị của y học và tâm lý chung của các bệnh nhân, mỗi khi đau bệnh, người ta đều dùng đến thuốc. Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh hoặc làm giảm nhẹ bệnh. Tùy theo tình trạng mà bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc phù hợp. Khi đau bệnh, các bệnh nhân đều cần có thuốc để mau khỏi bệnh. Vì tình thương và trách nhiệm, những người thân của họ dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn hay dư giả cũng đều cố gắng lo liệu những khoản tiền lớn nhỏ mà mua thuốc để họ mau bình phục. Người ta vẫn tin tưởng rằng phải gặp đúng bác sĩ điều trị và thầy thuốc giỏi, uống đúng thuốc hay thuốc tốt thì may ra bệnh tình mới thuyên giảm! 

Như bao nhiêu người khác, cậu bé trong câu chuyện bên trên có một người mẹ đang đau bệnh. Cậu cũng dốc hết số tiền mình dành dụm được để đi tìm liều thuốc đặc biệt về chữa bệnh cho mẹ mình. Liều thuốc ấy ở nhà thuốc không có và cậu bé ấy đã tìm đến nhà thờ, nơi có vị lương y Giêsu quyền năng – Đấng đã lắng nghe lời nguyện cầu tha thiết từ đáy lòng của một đứa con nhỏ hiếu thảo đối với mẹ của mình. Chính tình yêu của người con và niềm tin của cậu vào Chúa Giêsu là liều thuốc đặc biệt nhất chữa lành bệnh cho người mẹ.

Khi đem đến cho Mẹ Maria sứ điệp cao cả về Mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa, sứ thần Gabriel đã quả quyết rằng: “Đối với Thiên Chúa, không có việc gì mà không thể làm được” (Lc 1, 37). Chúa Giêsu đã chứng thực điều này trong thời gian Người sống ở trần gian, đặc biệt trong ba năm công khai thi hành sứ vụ cứu độ. Người đã chữa lành biết bao bệnh nhân khỏi các bệnh tật ở thể xác và tâm linh.

Chúng ta không thấy Người sử dụng bất cứ một viên thuốc nào mà chỉ thấy Người dùng lời nói, cử chỉ đụng chạm hay đặt tay trên các bệnh nhân và vết thương của họ. Điều đặc biệt ở linh dược của Người đó chính là niềm tin của các bệnh nhân và những người cần được chữa trị. Con người hôm nay, trong đó có chúng ta đang mang trong người biết bao bệnh tật: những bệnh tật nơi thân xác và cả những bệnh tật trong tinh thần, nơi tâm hồn và sâu thẳm nơi tâm linh. Ước gì khi ra sức tìm kiếm những liều thuốc chữa bệnh của các thầy thuốc ở nơi này hay nơi nọ, chúng ta cũng biết tìm đến lương y Giêsu để được quyền năng và tình thương của Người làm thuyên giảm và chữa trị mọi bệnh tật.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm niềm tin cho chúng con để chúng con luôn biết chạy đến với Chúa mỗi khi bản thân và những người thân yêu của mình đau bệnh, hầu được Chúa ban cho liều thuốc đặc biệt để mọi bệnh tật của chúng con được chữa lành. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.