Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 08/04/2024: Người đem tin vui

Vào một buổi sáng trời mưa tầm tã, một cậu bé giúp lễ trạc 11 tuổi, con của người chủ tiệm bánh khá lớn ở một ngôi làng, chợt nảy ra ý định xin bố mẹ mình một ít bánh để đem cho những người già neo đơn không thể ra ngoài mua thức ăn vì trời mưa. Bố mẹ của cậu bé rất sẵn lòng cho phép con trai của mình làm điều tốt lành đó.

Cậu bé hớn hở xách chiếc giỏ đầy ắp những chiếc bánh ngon, che dù và đi bộ đến những căn nhà có các ông bà cụ già neo đơn mà cậu thường theo cha xứ đem Mình Thánh Chúa cho họ. Sau hơn một giờ đi bộ dưới mưa, cậu bé đã trao hết những chiếc bánh. Với chiếc bánh cuối cùng, cậu đến gõ cửa một căn nhà mà cậu và cha xứ thường đi ngang qua. Đó là căn nhà của một người phụ nữ đã không đến nhà thờ từ lâu. Cha xứ và cậu đã đến gõ cửa nhiều lần nhưng người phụ nữ ấy luôn từ chối tiếp đón họ. Hôm nay, cậu bé quyết định tìm đến căn nhà ấy. Cậu gõ cửa và chờ đợi, nhiều lần như vậy. Khá lâu sau, một người phụ nữ độ chừng 50 tuổi bước ra với khuôn mặt u buồn, nhẹ nhàng hỏi:

- Chào con, ta có thể làm gì cho con?

Với đôi mắt rạng rỡ và nụ cười tươi sáng, cậu bé nói:

- Thưa cô, cháu xin lỗi vì đã làm phiền cô. Cháu chỉ muốn gửi tặng cô chiếc bánh này và nói với cô rằng Thiên Chúa thực sự yêu cô và cháu cũng rất yêu cô.

Nói rồi, cậu đưa chiếc bánh cho người phụ nữ rồi tung tăng trở về nhà.

Vài ngày sau, cha xứ rất ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ ấy ngồi xa xa ở phía cuối nhà thờ. Sau thánh lễ, cha tiến đến trò chuyện với cô:

- Chào chị, tôi rất vui về sự hiện diện của chị hôm nay.

Người phụ nữ nói:

- Thưa cha, con đã bỏ Chúa và bỏ nhà thờ lâu rồi. Hơn 10 năm nay, kể từ khi chồng con bỏ con mà đi theo người phụ nữ khác, con đã rất cô đơn và tuyệt vọng. Con cảm thấy không còn niềm tin vào Chúa và bất cứ người nào. Con không muốn đến với ai và cũng không ai trong ngôi làng này đếm xỉa đến sự tồn tại của con. Vào buổi sáng trời mưa cách đây vài ngày, con đã gặp một đứa trẻ xinh đẹp như một thiên thần trước cửa nhà mình. Cậu bé ấy mỉm cười, hồn nhiên nói với con: “Cháu chỉ muốn nói với cô rằng Chúa thực sự yêu cô và cháu cũng yêu cô”. Kể từ giây phút đó, trái tim con chợt cảm thấy ấm áp trở lại, và hôm nay con đến nhà thờ để cảm ơn Chúa đã gửi một thiên thần bé nhỏ mang tin vui về tình yêu thương đến cho con”.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Dù muốn hay không, hằng ngày, chúng ta đều phải tiếp xúc với rất nhiều thông tin: tin vui, tin buồn, tin lành, và tin dữ,… Chắc chắn rằng, trong những thông tin đó, chúng ta vẫn ưa thích và mong chờ những tin vui, tin lành đem đến cho mình niềm vui, và hy vọng để tâm trạng phấn chấn hơn và cuộc sống khởi sắc hơn. Người phụ nữ trong câu chuyện bên trên đang sống trong căn nhà u buồn với cõi lòng khép kín trong cô đơn của mình. Và rồi một ngày nọ, cánh cửa của căn nhà ấy đã mở ra và tâm hồn của cô được bừng sáng nhờ một thiên thần nhỏ đem đến cho cô một tin vui. Tin vui đó nhắc cô nhớ rằng mình được Thiên Chúa yêu thương và mình cũng đang nhận được tình thương mến của người khác.

Hôm nay, Giáo hội long trọng cử hành lễ Truyền tin để kỷ niệm biến cố sứ thần Gabriel đem đến cho trinh nữ Maria nói riêng và toàn nhân loại nói chung một tin vui trọng đại – tin vui về ơn cứu độ của Thiên Chúa. Tin vui ấy được diễn tả ngay trong lời chào của sứ thần trước cô thôn nữ Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1, 28). Và ngay sau đó, tin vui ấy được sứ thần quảng diễn rõ ràng hơn về việc Maria sẽ thụ thai và hạ sinh Con Thiên Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Có lẽ trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, Mẹ Maria chưa nhận ra được hết ý nghĩa của tin vui này, nhưng sau một đời không ngừng “suy đi nghĩ lại trong lòng” biến cố truyền tin này và bao biến cố khác đã xảy đến, chắc rằng Mẹ Maria đã cảm nghiệm được ý nghĩa hết sức lớn lao của tin vui này không chỉ trong cuộc đời mình mà còn trong lịch sử của nhân loại. Có tin nào vui hơn là được biết rằng Thiên Chúa ở với mình!  Ước gì khi mừng lễ Truyền tin hôm nay, chúng ta cũng để cho lòng mình được âm vang tin vui từ trời cao - tin vui về Đấng Emmanuel – “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” đã làm người, sống giữa con người, đã chết để cứu độ nhân loại, và Người đã sống lại để dẫn đưa nhân loại bước vào một đời sống mới.  

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, bài ca Alleluia báo tin Chúa đã phục sinh đang vang lên khắp các ngôi thánh đường và trong cõi lòng của chúng con. Xin cho chúng con khi được lãnh nhận tin vui cứu độ của Chúa cũng trở thành những người loan báo tin vui về tình yêu và sự bình an của Chúa cho những người mà chúng con gặp gỡ. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.