Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 20/02/2024: Vào sa mạc

Chúa lên rừng vắng ăn chay

Ta theo chân Chúa từ nay hãm mình

Dốc lòng sám hối hy sinh

Đền muôn tội lỗi hồi hương trở về.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Mùa Chay là mùa của ân phúc, là thời gian thuận tiện để chúng ta nhìn nhận những lầm lỗi thiếu sót, can đảm làm hòa với Thiên Chúa và tha nhân. Thời Cựu ước, ngôn sứ Giôen đã được sai đến với dân để nói cho họ biết về sấm ngôn của Đức Chúa: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc  và thống thiết than van. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương. Người hối tiếc vì đã giáng họa. Đức Chúa đã nồng nhiệt yêu thương đất của Người, đã tỏ lòng khoan dung đối với dân Người” (Ge 2,12-13.18). Suốt dòng lịch sử, đoàn dân đã bao lần đi hoang phản bội lại Giavê Đức Chúa, nhưng Đức Chúa không bỏ mặc dân mà luôn mời gọi họ trở về lãnh nhận ơn tha thứ.

Chúa Giêsu khuyên nhủ chúng ta khi ăn chay phải mặc lấy tâm tình khiêm tốn, trở vào trong căn phòng nội tâm vì Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót luôn lắng nghe mọi lời cầu xin của con người. Sống tinh thần Chay thánh, chúng ta cần dành thời gian để cầu nguyện, gặp gỡ Thiên Chúa, đồng thời chúng ta cũng thực thi tình bác ái, chia cơm sẻ áo với người nghèo. Khi cầu nguyện hay làm việc bác ái, đừng khoe khoang công đức cho mọi người xem thấy, trái lại hãy làm với tất cả lòng yêu mến vì Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi điều bí ẩn sẽ trả công cho chúng ta (x. Mt 6,1-6).

Sống tinh thần mùa Chay là sống hy sinh, từ bỏ thói hư tật xấu và hãm dẹp những đam mê đi ngược với lời Chúa dạy. Va vấp, sai lầm, tội lỗi vốn là bản chất của con người. Nhận thức được những giới hạn ấy chúng ta mới tin tưởng vào sự tha thứ và chữa lành của Chúa. Bản chất của Thiên Chúa là yêu thương. Người luôn thể hiện tình yêu thương đối với con người qua việc tha thứ và chữa lành. Trong mỗi lỗi phạm của con người, Thiên Chúa đều mở ra con đường để họ được sống.

Tình thương của Chúa mời gọi chúng ta nhìn lại thân phận con người hữu hạn và đầy khiếm khuyết. Vì thế chúng ta rất cần ân sủng và lòng tha thứ của Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới làm cho ta được sống tròn đầy viên mãn. Chỉ có tình yêu mới khỏa lấp được khoảng trống trong tâm hồn ta. Ai chưa một lần lầm lỗi vấp ngã thì không hiểu được sự cần thiết của ơn tha thứ. Ai chưa từng nếm trải đau khổ mất mát, không thể lớn lên và trưởng thành. Bởi vì không đau khổ lấy chi làm chất liệu sống, không buồn thương làm sao hiểu được chuyện con người. Chính Đức Giêsu dù là Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận con người để cảm thông và chia sẻ những yếu đuối của kiếp người. Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác tín “Lòng Thương Xót của Chúa như một biển ánh sáng yêu thương và trìu mến, vì Chúa không tha thứ bằng sắc luật nhưng với lòng trìu mến”.

Khi lãnh nhận bí tích Thanh tẩy, trước Chúa và Hội Thánh, chúng ta đã cam kết từ bỏ ma quỷ và hành động xấu xa thuộc về ma quỷ. Chúng ta hãy can đảm giữ trọn điều cam kết với Chúa. Chúa sẽ ban ơn soi sáng để mỗi người chúng ta biết thực tâm hoán cải trở về lãnh nhận nguồn ơn tha thứ. Môi trường giáo xứ, bầu khí gia đình chúng ta cũng được ví như sa mạc, ở đó chúng ta đối diện với những va chạm, xung khắc, đổ vỡ…Cụ thể và gần gũi nhất, chúng ta cần đi vào sa mạc trong của tâm hồn. Ở đó còn có những góc tối cần được soi sáng, khoảng trống cần được lấp đầy, có những nút thắt cần được tháo gỡ. Chúng ta cần cầu nguyện luôn mãi, phân định ý Chúa để tìm được tiếng nói chung. Khi thực hành các việc đạo đức, tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, đó là cách thức giúp chúng ta từ bỏ thói hư tật xấu, vươn tới hoàn thiện chính mình theo ý muốn yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con là những kẻ đi hoang, hoang lạc trong suy tưởng, trong ích kỷ và những thói hư tật xấu, xin giúp chúng con đủ khiêm tốn để hoán cải trở về với Chúa, làm lại một trang đời mới với niềm tin tưởng phó thác, để chúng con được yêu thương, được chăm sóc và được chữa lành. Amen.

Phương Anh