Đức Thánh cha tiếp ban lãnh đạo cộng đoàn Giáo hội tại miền Amazzonia

Photo: Vatican Media
Sáng ngày 03 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến ban lãnh đạo và các đại biểu của Cộng đoàn Giáo hội tại miền Amazzonia bên Nam Mỹ, và trong dịp này, họ chia sẻ với ngài những thành quả con đường đồng hành của Giáo hội địa phương.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Pedro Barreto, Dòng Tên, người Peru, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội miền Amazzonia, gọi tắt là CEAMA, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, cho biết hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có các thành viên Mạng Giáo hội liên Amazzonia, gọi tắt là REPAM. Ngài nói: “Chúng tôi đã trình bày với Đức Thánh cha những tiến bộ chúng tôi đã đạt được trong những năm gần đây, sau Thượng Hội đồng về miền Amazzonia, nhóm họp cách đây 5 năm. Chúng tôi đã thấy Hội đồng Giáo hội miền Amazzonia là một hoa trái chín mùi của tiến trình công nghị này, đang phát triển trong toàn vùng”.

Trong cuộc trao đổi với Đức Thánh cha, các tham dự viên cũng bày tỏ lo âu vì sự ám sát những người bảo vệ môi trường và chống nạn bóc lột các tài nguyên thiên nhiên ở miền Amazzonia. Họ nói: “Sự khai thác các quặng mỏ bất hợp pháp làm cho tình hình bi thảm hơn, với những hậu quả về nạn thay đổi khí hậu”.

Đức Hồng y Barreto cũng nói rằng Đức Thánh cha đã cám ơn các đại biểu, vì công việc mà Giáo hội đang làm ở địa phương trong bối cảnh sinh tử của miền Amazzonia và ngài khuyến khích chúng tôi cùng nhau hoạt động và dấn thân để kinh nghiệm đồng hành ở miền này trở thành một kinh nghiệm mẫu mực cho cuộc sống trong Giáo hội hoàn vũ. Quả thực, chúng tôi đang sống trong thời điểm thuận tiện (Kairos) của Giáo hội, để canh tân Giáo hội tại miền Amazzonia và từ miền này, chúng tôi cũng có thể cống hiến cho Giáo hội trên thế giới một con đường mới, như đã được yêu cầu trong Thượng Hội đồng về miền Amazzonia, những hành trình mới cho Giáo hội”.

Thứ Ba, ngày 04 tháng Sáu, tại Trung tâm Sheik Zayed, nơi trụ sở của Tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, ở Roma, có buổi trình bày công vụ của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Liên Amazzonia, với tựa đề: “Những hành trình mới cho Giáo hội và đối với nền sinh thái toàn diện”. Sau cùng, thứ Sáu, ngày 07 tháng Sáu này, tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma, có một hội nghị về hành trình công nghị của Giáo hội tại miền Amazzonia, do hai tổ chức REPAM VÀ CEAMA cùng thăng tiến.

(Vatican News 4-6-2024)