Tưởng niệm 100.000 vị tử đạo tại thủ đô Georgia

Photo: Raimond Klavins / Unsplash

Hôm 13 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục Shio Mtkwari của Giáo phận Senak và Chkhorock, Phó Thượng phụ Chính thống Georgia, đã cử hành thánh lễ tưởng niệm 100.000 vị tử đạo của Giáo hội tại cách đây gần tám thế kỷ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự thánh lễ, có đông đảo các tín hữu, tụ tập quanh di tích cây cầu bắc qua sông Mtkwari, nay gọi là sông Kura.

Các vị tử đạo bị quân Hồi giáo xâm lăng, từ miền Khorezm nay thuộc miền Trung Á, tràn tới sát hại hồi năm 1227 tại thành Tbilisi, và chinh phục miền này.

Lịch sử ghi lại rằng để hoán cải dân địa phương theo Hồi giáo, thủ lãnh quân Hồi giáo là Khwarezm Shah truyền tháo gỡ mái vòm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ lên trời và đặt ngai của ông trên đó. Ngoài ra, ông cũng truyền đưa ảnh tượng Chúa Giêsu và Mẹ Maria ra khỏi thánh đường và đặt ở giữa cầu Metekhi. Tất cả dân thành Tbilisi bị yêu cầu bước qua cầu và dẫm lên hai tượng ảnh Chúa và Đức Mẹ và từ bỏ Kitô giáo. Ai làm như thế sẽ được tha mạng.

100.000 ngàn tín hữu Kitô bị triệu tập tới cầu nhưng không ai chịu bước qua cầu, không ai chối bỏ đức tin. Vì thế, tất cả đã bị quân xâm lăng chém đầu và quăng thây xuống sông.

Cây cầu nay không còn nữa và mực nước sông dâng cao gần 9 mét từ đó. Để tưởng niệm thảm trạng này, một nhà thờ nhỏ đã được xây cất hồi năm 2011, dâng kính 100.000 vị tử đạo và thánh lễ đã được cử hành tại đó.

Cộng hòa Georgia bé nhỏ, chỉ rộng 70.000 cây số vuông và hiện có ba triệu 700.000 dân cư, hầu hết thuộc Giáo hội Chính thống Georgia.

(ekai.pl 15-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail