Lễ phong chân phước cho một linh mục Pháp vào tháng Năm tới đây

Le père Camille Costa de Beauregard. | © Diocèses de Savoie

Thứ Sáu ngày 17 tháng Năm tới đây, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho linh mục Camille Costa de Beauregard, tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Chambéry ở miền đông nam Pháp, nơi cha làm kinh sĩ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha sinh năm 1841, con thứ năm trong gia đình có mười một người con; khi còn trẻ đã mất đức tin, nhưng đã hoán cải năm 22 tuổi. Tuy được đào tạo tại chủng viện Pháp ở Roma và có tương lai đầy hứa hẹn trong Giáo hội, cha từ chối gia nhập Trường Ngoại giao Tòa Thánh, bấy giờ được gọi là Học viện Giáo sĩ quý tộc (Accademia dei Nobili Ecclesiastici) và trở về Chambéry. Tại đây, cha đã chọn một vị thế khiêm hạ, làm cha phó thứ tư tại nhà thờ chính tòa Chambéry để săn sóc các công nhân. Năm 1867, năm cha Camille đến Chambéry, thành phố này bị dịch tả nặng nề, và cha quyết định săn sóc các trẻ em mồ côi bị mất cha mẹ trong trận dịch.

Tại viện cô nhi ở Bocage do cha Camille thành lập và điều hành, với sự hỗ trợ tài chánh của Bá tước miền Boigne, có tới 125 em được đón nhận. Cha theo tinh thần của thánh Gioan Bosco để giáo dục các trẻ em, một hành động đi ngược dòng thời bấy giờ. Một chỗ lớn được dành cho các môn giải trí, như: văn nghệ, âm nhạc, thể thao và các trò chơi dành cho các em, và cha dành ưu tiên cho sự tin tưởng và quý mến nhau trong các tương quan.

Cả trước khi qua đời, năm 1910, khi được gần 70 tuổi, tiếng tăm thánh thiện của cha Camille đã vượt xa hơn Chambéry, và án phong chân phước được chính thức khởi sự năm 1961.

Ngày nay, có hai cơ sở do cha Camille sáng lập tiếp tục hoạt động dưới sự bảo trợ của Dòng Salesien Don Bosco, đó là nhà trẻ xã hội và một trường trung học canh nông.

Trong án phong chân phước cho cha Camille, năm 1991, Bộ Phong thánh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cha. Mới đây, ngày 14 tháng Ba, có một phép lạ của cha được công nhận: Người được phép lạ là một thiếu niên ở trường Bocage, bị thương nặng ở mắt và tình trạng ngày càng nặng hơn. Một nữ tu y tá đã có ý kiến áp một đồ vật của cha Camille vào mắt của bệnh nhân. Hai ngày sau, là ngày cuối cùng trong tuần cửu nhật cầu nguyện với linh mục sáng lập trường này, các bác sĩ nhận thấy khi tháo gỡ các băng vải băng bó mắt của người trẻ, thì không còn vết tích bệnh tật gì nữa và mắt bình thường.

(Vatican News 15-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail