Giáo hội sắp có thêm mười chín chân phước mới

Photo: Vatican News

Giáo hội Công giáo sắp có thêm mười chín chân phước mới, trong đó có một linh mục tử đạo trong thời Đức Quốc xã và mười lăm nữ tu gốc Đức, bị Hồng quân Liên Xô sát hại hoặc chết trong các trại tập trung ở Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 14 tháng Ba vừa rồi, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố các sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước. Đứng đầu các vị chân phước người Đức sẽ được tôn phong là cha Max Josef Metzger, linh mục giáo phận, sáng lập Tu hội đời “Societas Christi Regis”, Chúa Kitô Vua. Cha dấn thân trong các phong trào hòa bình và đại kết. Năm 1917, cha thành lập Liên minh Hòa bình Hoàn vũ Thánh giá trắng, và mười năm sau, cha tham dự, với tư cách là Quan sát viên Công giáo, Đại hội ở Lausanne, Thụy Sĩ của các đại diện các Giáo hội Kitô, là nguồn gốc của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô.

Khi Hitler lên nắm quyền ở Đức, cha không sợ nói cách công khai chống lại nhà độc tài này. Vì thế, cha bị bắt lần đầu tiên năm 1939 và lần thứ hai năm 1943. Cha bị kết án tử hình và bị chém đầu ngày 17 tháng Tư năm 1966, tại nhà tù ở Bandenburg-Goerden.

Tiếp đến là nữ tu Christophora Klomfass và mười bốn chị cùng Dòng thánh Catarina trinh nữ tử đạo, bị chế độ Xô Viết sát hại năm 1945.

Các nữ tu này gốc Đức nhưng cư ngụ tại Ba Lan trong thời kỳ Hồng quân Nga xâm lăng. Các chị chết do sự oán ghét đức tin trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Mười Một năm 1945, bị quân Nga hãm hiếp, tra tấn hoặc chết rũ tù trong các trại tập trung ở Nga. Như một dấu hiệu tàn ác và khinh rẻ Kitô giáo, các lý hình thường cắt xé áo dòng của các chị.

Trong số các sắc lệnh còn lại được Bộ Phong thánh công bố, có ba sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của ba vị tôi tớ Chúa, đứng đầu là Đức Thượng phụ Stefano Douayhy của Công giáo Maronite, bên Liban (1630-1704), linh mục Giuseppe Torres Padilla (1811-1878), người Tây Ban Nha, đồng sáng lập Dòng Các Nữ tu Thánh Giá, sau cùng là linh mục Camillo Costa de Beauregard (1841-1910) ở Pháp.

(Vatican News 14-3-2024)

Tags