Bài giảng của Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh trong lễ bế mạc Năm Thánh thánh nữ Têrêsa thành Lisieux

Photo: FB/ Sanctuaire Sainte Thérèse de Lisieux

Đức Hồng y Semeraro Tổng trưởng Bộ Phong thánh để cao sứ điệp hy vọng của thánh nữ Têrêsa thành Lisieux.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y bày tỏ lập trường trên đây trong thánh lễ lúc 10 giờ 30, sáng thứ Bảy, ngày 06 tháng Giêng vừa qua, tại Vương cung thánh đường thánh Têrêsa ở Lisieux, miền tây Pháp, để bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 năm sinh nhật và 100 năm phong chân phước cho thánh nữ.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro nhắc lại nhận xét của thánh Giáo Hoàng Piô X, theo đó thánh Têrêsa thành Lisieux là “Vị thánh lớn nhất thời hiện đại” và nói rằng:

“Trong vòng một năm nữa, Năm Thánh [2025] sẽ được khai mạc, đây sẽ là Năm Thánh cho toàn thể Giáo hội. Đức Thánh cha Phanxicô đã thông báo và ấn định đề tài là “Những người lữ hành hy vọng”. Trong bối cảnh có, chắc hẳn chúng ta sẽ tái suy niệm về thánh nữ Têrêsa của chúng ta, là người nữ hy vọng. Như cha F.M. Léthel quả quyết, “đóng góp hiển nhiên và đặc sắc nhất của thánh Têrêsa liên hệ tới hy vọng, với những chân trời mới và viễn tượng mới. Đó cũng là sứ điệp thời sự nhất của thánh nữ trong lúc có những đau khổ lớn cho Giáo hội và toàn nhân loại”.

“Chúng ta nói thêm rằng sứ điệp của thánh Têrêsa là sứ điệp hy vọng cho tất cả mọi người. Chính thánh nữ kể cho chúng ta sự thay đổi cơ bản trong cuộc sống của mình; nghĩa là, không những khi thánh nữ thấy rằng tên mình đã được viết trên trời, nhưng còn hiểu rằng “Trên trời sẽ có niềm vui vì một tội nhân thống hối hơn là 99 người công chính không cần thống hối! ...” (Ms A, 46r: Xc Lc 15,7). Thánh nữ Têrêsa đã nghĩ đến lịch sử tội nhân Pranzini, người được thánh nữ gọi là “người con đầu tiên của tôi”.

Đức Hồng y Semeraro kết luận rằng: “Giáng sinh năm 1886, thánh nữ Têrêsa (13 tuổi) được ơn ra khỏi tuổi thơ ấy và trở thành người “đánh cá các tâm hồn” (Xc Ms A,45v). Nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ, ước gì điều đó cũng xảy ra cho mỗi người chúng ta, trong lễ gặp gỡ giữa các Đạo sĩ với Chúa Giêsu trong mùa Giáng sinh này”.

(Rei 8-1-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail