Một tín hữu Ba Lan hành hương đi bộ 5.600 cây số tới Fatima

Photo: Pod Opieką Boga/Facebook

Một thanh niên Công giáo Ba Lan, anh Jabub Karlowicz, 23 tuổi, đã hoàn tất một cuộc hành hương đi bộ 5.600 cây số, từ Ba Lan đến Fatima, trong 221 ngày, hoàn toàn tín thác nơi Chúa Quan Phòng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Anh Jabub Karlowicz là thợ hớt tóc, đã hành hương, đi qua 10 nước, lần chuỗi Mân côi, cầu nguyện cho hòa bình. Nữ ký giả Agnieszka Bugala đã thuật lại trên trang mạng Aleteia, bằng bảy thứ tiếng, về cuộc hành hương của anh Jabuk.

Đối với anh, điều quan trọng nhất trong mỗi ngày hành hương là có cơ hội được tham dự thánh lễ và chầu Mình Thánh Chúa. Và anh coi kinh Mân côi là “khí giới hiệu nghiệm nhất trên đời” và anh luôn mang theo mình chuỗi hạt này.

Anh Jabub khởi hành từ Ba Lan ngày 17 tháng Bảy năm ngoái (2022) và ngày 24 tháng Hai năm nay (2023), anh tới Fatima. Anh không mang theo lương thực hoặc mang thêm áo quần trong cuộc hành hương, và cũng chẳng có tiền hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên, anh mang theo tông-đơ cắt tóc và dọc đường anh thi hành nghề của mình để cám ơn các ân nhân đã giúp đỡ. Anh tín thác nơi sự bảo trợ của Đức Mẹ Maria và đặt mình dưới sự phù trợ của thánh Gioan Bosco, vị mà anh cố gắng thi hành khẩu hiệu của ngài: “Một vị thánh buồn thì không phải là thánh”. Khi lữ hành, anh Jabub tin rằng mình ở dưới sự che chở của Thiên Chúa, nên không bận tâm về vấn đề mình sẽ ăn gì hoặc sẽ ngủ ở đâu.

Dầu vậy, trong 221 ngày hành hương, Jabub không bao giờ bị đói và không hề rơi vào những tình trạng khiến anh muốn quay đầu trở lại. Trái lại, mỗi ngày, tại mỗi nước, ngay cả tại làng bé nhỏ nhất, anh đều cảm nhận được lòng tốt, lòng hiếu khách và sự nâng đỡ vị tha. Nay anh Jabub đang trên đường trở về Ba Lan. Hành trình đi và về tiến qua nhiều nơi hành hương của Kitô giáo. Một lần, anh kể lại trong một Video phổ biến trên mạng Facebook: “Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa” rằng bất ngờ có một xe BMW đắt tiền dừng lại, một vài người đàn ông theo khẩu trang bước xuống xe, họ mở cốp xe và một cái túi lớn đựng đồ tạp hóa và họ cho anh thức ăn trong ba ngày.

(Kath.net 11-5-2023)

Tags