Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Tôi có gìn giữ cẩn thận dầu của linh hồn tôi hay không?

Photo: Vatican Media

Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật, ngày 12 tháng Mười Một năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 20.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong phần chào thăm sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình cho Sudan bên Phi châu bị nội chiến từ bảy tháng nay, cho hòa bình tại Thánh địa và Ucraina, cũng như cầu nguyện cho Hội nghị COP28 sắp tiến hành tại Dubai, về sự thay đổi khí hậu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải bài Tin mừng Chúa nhật thứ XXXII Thường niên năm A, thuật lại dụ ngôn năm trinh nữ khôn ngoan và năm trinh nữ khờ dại (Mt 25,1-13), và nhắn nhủ các tín hữu hãy vun trồng đời sống nội tâm.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay cống hiến cho chúng ta một dụ ngôn liên quan đến ý nghĩa cuộc sống của mỗi người. Đó là dụ ngôn mười trinh nữ được gọi đi gặp chàng rể (Xc Mt 25,1-13). Sống là điều này: một sự chuẩn bị lớn cho ngày hôn lễ, khi chúng ta được gọi đi gặp gỡ Đấng yêu thương chúng ta hơn tất cả mọi người, đó là Chúa Giêsu! Nhưng trong dụ ngôn mười trinh nữ, có năm người khôn ngoan và năm người khờ dại. Chúng ta hãy xem sự khôn ngoan và khờ dại là thế nào.

Khác biệt giữa khôn và dại

Tất cả các cô phù dâu đều hiện diện để đón chàng rể, nghĩa là họ muốn gặp chàng, cũng như chúng ta muốn một sự thành đạt trong cuộc sống: vì thế sự khác biệt giữa khôn ngoan và khờ dại không hệ tại thiện chí. Nó cũng chẳng hệ tại sự đúng giờ, khi chúng ta đến gặp gỡ: thực vậy, tất cả đều đến đó, với cây đèn của mình và chờ đợi. Sự khác biệt giữa khôn ngoan và khờ dại khác hẳn, đó là sự chuẩn bị. Văn bản Tin mừng nói: Những cô khôn ngoan “cùng với đèn, họ cũng mang theo dầu” (v.4); những cô khờ dại thì không mang. Sự khác biệt là dầu. Và đâu là đặc tính của dầu? Ta không nhìn thấy nó: dầu ở bên trong đèn, không hiển hiện ra bên ngoài, nhưng không có dầu thì không có ánh sáng.

Chúng ta hãy nhìn vào mình và thấy rằng cuộc sống chúng ta cũng có cùng rủi ro ấy: ngày hôm nay, người ta rất chú ý đến diện mạo bên ngoài, điều quan trọng là chăm sóc kỹ lưỡng dung mạo của mình và làm đẹp trước người khác. Nhưng Chúa Giêsu nói rằng sự khôn ngoan của cuộc sống hệ tại điểm khác: đó là sự chăm sóc điều mà ta không thấy, nhưng nó quan trọng hơn, vì nó ở bên trong chúng ta. Đó là sự gìn giữ cuộc sống nội tâm. Nó có nghĩa là biết dừng lại để lắng nghe tâm hồn mình, để cảnh giác về tư tưởng và tình cảm của mình. Nó có nghĩa là dành chỗ cho thinh lặng, để có khả năng lắng nghe. Có nghĩa là biết từ bỏ một chút thời gian trước màn hình điện thoại để nhìn ánh sáng nơi con mắt người khác, trong tâm hồn ta, trong cái nhìn của Thiên Chúa trên chúng ta. Nhất là nó có nghĩa đối với người đang giữ một vai trò trong Giáo hội, đó là không để mình bị rơi vào thái độ miệt mài hành động, nhưng dành thời giờ cho Chúa, lắng nghe lời Ngài, thờ lạy.

Không coi nhẹ đời sống nội tâm

Đức Thánh cha nói thêm rằng: Bài Tin mừng hôm nay mang lại cho chúng ta lời khuyên đúng đắn để không lơ là dầu đời sống nội tâm, “dầu của linh hồn”: Tin mừng nói với chúng ta rằng điều quan trọng là chuẩn bị tâm hồn. Thực vậy, trong trình thuật Tin mừng, chúng ta thấy rằng các trinh nữ đều đã có đèn, nhưng họ phải chuẩn bị dầu: họ phải đi gặp người bán, để mua và đổ dầu vào bình... (Xc vv.7.9). Cũng vậy, đối với chúng ta: cuộc sống nội tâm không phải là điều ta đột xuất, không phải là vấn đề chốc lát, thỉnh thoảng, một lần cho tất cả; trái lại, cần phải được chuẩn bị, dành thời gian mỗi ngày, kiên trì, như khi ta làm với mỗi chuyện quan trọng.

Xét mình

Vậy chúng ta có thể tự hỏi: tôi đang làm gì trong lúc này của cuộc sống? Có lẽ tôi đang tìm cách dành dụm một chút tiền, đang nghĩ đến một căn nhà hoặc một chiếc xe mới, nghĩ đến những dự phóng cụ thể... Đó là những điều tốt. Nhưng phải chăng tôi cũng nghĩ đến việc dành thời giờ để chăm sóc tâm hồn, cầu nguyện và phục vụ người khác, nghĩ đến Chúa là mục đích đời tôi? Tóm lại, dầu của linh hồn tôi thế nào, tôi có kiếm và gìn giữ cẩn thận dầu này hay không?

Xin Đức Mẹ giúp chúng con gìn giữ dầu của đời sống nội tâm.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến một số vấn đề thời sự thế giới:

Trước tiên là cuộc nội chiến giữa các phe phái tại Sudan bên Phi châu, kéo dài từ nhiều tháng nay, làm cho bao nhiêu người chết, hàng triệu người phải di tản nội địa, gây đau khổ cho dân chúng. Đức Thánh cha kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để tái lập hòa bình và thực hiện các cuộc cứu trợ nhân đạo cho dân chúng.

Đức Thánh cha cho biết hằng ngày ngài nghĩ đến chiến cuộc tại Palestine, Israel và Ucraina, và kêu gọi các giới hữu trách làm sao để chiến tranh đừng lan rộng, tiến hành các cuộc cứu trợ nhân đạo, đạt tới sự trả tự do cho các con tin, người già, trẻ em. Mạng sống mỗi người đều là thánh thiêng, dù là Do thái, Hồi giáo hay Kitô giáo. Chúng ta đừng mệt mỏi trong các hoạt động cho hòa bình.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh COP28 ở Dubai, về sự thay đổi khí hậu sắp đến gần, ngài kêu gọi cầu nguyện cho sự thành công của hội nghị quốc tế này.

Đức Thánh cha chúc mọi người hiện diện một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags