Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập ngưng đối thoại thần học với Công giáo

Pope Francis and Pope Tawadros II | ANSA

Giáo hội Chính thống Copte bên Ai Cập ngưng đối thoại thần học với Công giáo và tái khẳng định sự chống đối “mọi hình thức đồng tính luyến ái”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là một phản ứng chống lại Tuyên ngôn đạo lý “Fiducia supplicans” do Bộ Giáo lý đức tin công bố ngày 18 tháng Mười Hai năm ngoái, cho phép chúc lành cho các cặp đồng tính luyến ái, mặc dù văn kiện xác quyết là không thay đổi gì trong đạo lý Giáo hội Công giáo về tương quan tính dục này.

Văn kiện này gây nhiều tranh luận trong Giáo hội Công giáo và nhiều Hội đồng Giám mục, đặc biệt tại Phi châu, hầu hết các Hội đồng Giám mục đều phủ nhận. Nay đến lượt Giáo hội Chính thống Copte, là Giáo hội đông đảo nhất trong số các Giáo hội Chính thống Đông phương, là những Giáo hội ly khai với Công giáo sau Công đồng chung Calcedonia năm 451. Giáo hội Copte chiếm 10% trong số hơn 107 triệu dân Ai Cập.

Cùng với sự tuyên bố ngưng đối thoại thần học, trong thông cáo ngày 07 tháng Ba vừa qua, Tòa Thượng phụ Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập cũng cho biết đang xét lại những kết quả mà cuộc đối thoại với Giáo hội Công giáo đạt được từ khi bắt đầu cách đây 20 năm, đồng thời thiết định những tiêu chuẩn và cách thức mới để tiến hành việc đối thoại. Thông cáo tái khẳng định lập trường cương quyết loại bỏ mọi hình thức đồng tính luyến ái, vì chúng trái ngược Kinh thánh và luật qua đó Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, và Giáo hội Copte coi mọi việc chúc lành, mọi cách thức chúc lành những tương quan như thế là chúc lành tội lỗi và đó là điều không thể chấp nhận được.

Trước đó, ngày 20 tháng Hai vừa qua, Ủy ban thần học Kinh thánh của Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, là Giáo hội đông đảo nhất của Chính thống giáo, đã ra thông cáo nói rằng: “Sự đổi mới trong Văn kiện Tòa Thánh phản ánh một sự xa lìa rõ ràng giáo huấn luân lý Kitô giáo”.

Phản ứng trên đây của Tòa Thượng phụ Chính thống Copte Ai Cập chứng tỏ tương quan giữa Giáo hội này với Công giáo trở nên “lạnh nhạt”, mặc dù có sự cởi mở nhiều từ phía Công giáo. Ngày 10 tháng Năm năm 2013, Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Giáo chủ Tawadros II đã gặp gỡ nhau lần đầu tiên và đã thiết lập “Ngày huynh đệ giữa các tín hữu Copte và Công giáo”. Tiếp đến, hồi tháng Năm năm ngoái (2023), Đức Thánh cha Phanxicô đã nhìn nhận là thánh tử đạo, và tuyên bố ghi vào tử đạo thư 21 tín hữu Chính thống Copte bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan chém đầu bên bờ biển ở Libya vì không chịu trở lại theo đạo Hồi.

Sau cùng, chiều ngày 15 tháng Hai vừa qua, Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã chủ sự một buổi cầu nguyện đại kết tại Đền thờ thánh Phêrô để tưởng niệm 21 vị tử đạo thuộc Chính thống Copte Ai Cập.

(Crux 9-3-2024)