Lễ phong chân phước 20 vị tử đạo Tây Ban Nha

Celebración en la Catedral de la beatificación de los veinte mártires | MANUEL GÓMEZ

Thứ Bảy, ngày 18 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô, chủ sự lễ tôn phong 20 vị tử đạo Tây Ban Nha lên bậc chân phước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đồng tế với Đức Hồng y, tại Nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Sevilla ở miền nam Tây Ban Nha, có đông đảo các giám mục, linh mục, trước sự hiện diện của các tín hữu.

Các vị tử đạo đã bị sát hại vì đức tin trong thời nội chiến từ 1936 đến 1939. Trong số này có 10 linh mục, một chủng sinh và chín giáo dân, kể cả một phụ nữ giúp việc cho giáo xứ, bị giết hồi năm 1936. Đứng đầu danh sách là cha Sở Manuel González. Các giáo dân khác gồm các luật gia, nông dân, một dược sĩ, một ông từ nhà thờ và một người thợ mộc. Chủng sinh bị giết là con của một giáo dân tử đạo.

Trong số các linh mục, nhiều vị đã bị bạo hành do trào lưu bài giáo sĩ trước khi nội chiến bùng nổ. Một số là những nhà giáo dục. Các vị khác coi xứ và thánh đường của các vị bị đốt phá.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro nhắc đến một số chi tiết về các vị tử đạo: Cha sở Manuel González khi bị xử bắn, muốn được ở cạnh sách Tin mừng. Một linh mục khác, cha Miguel Borrero Picón, lúc chịu tử đạo, đã muốn mặc áo chùng thâm của linh mục để công khai chứng tỏ căn tính của mình. Việc sát hại các vị khác diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng tất cả, trong lúc quyết liệt ấy, đã chấp nhận cái chết như dấu chỉ lòng trung thành với Chúa Kitô. Cha Juan María Coca Saavedra, trong năm ngày bị giam trong tù, đã thi hành sứ vụ giải tội; và các vị khác, cầu nguyện và nâng đỡ nhau, và cũng bày tỏ sự tha thứ cho những kẻ giết mình.

Đức Hồng y nói: “Các nhân chứng kể lại rõ rằng một trong các vị tử đạo của chúng ta, cha Francisco de Asís Arias Rivas đã làm chứng rõ ràng rằng, tuy đã phải chịu những sỉ nhục đặc biệt từ phía những kẻ bách hại, cha đã chết trong khi tha thứ cho họ; cũng vậy, cha Mariano Caballero Rubio và cha Pedro Carballo Corrales chết trong lúc khẩn cầu lòng thương xót của Chúa và ơn tha thứ những kẻ hành hình mình. Xét cho cùng, vị tử đạo không phải chỉ là người chịu bách hại, nhưng cũng là một người, như Chúa Giêsu trên Thánh Giá, có khả năng nói: Lạy Cha, xin tha thứ”.

Đức Tổng giám mục Giáo phận Sevilla hy vọng lễ tôn phong 20 chân phước tử đạo là một cơ hội ân phúc để hồi sinh đức tin của các cộng đoàn Kitô, biến các cộng đoàn này thành nơi có công lý, tình thương, an bình, sự sống chung và hòa giải, vì các vị tử đạo là kho tàng tinh thần phong phú đối với mỗi người”.

(Vatican News 18-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail