Giáo hội sắp có thêm một thánh nữ và hai chân phước tử đạo

Chân phước Elena Guerra | charis.international

Giáo hội sắp có thêm một thánh nữ, người Ý và hai chân phước tử đạo, người Tây Ban Nha được tôn phong.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 13 tháng Tư vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Elena Guerra, sáng lập Dòng Hiến sinh Chúa Thánh Thần (Oblate del Santo Spirito), quen gọi là dòng Nữ tu thánh Zita. Thánh nữ Elena sinh ngày 23 tháng Sáu năm 1835, tại thành phố Luca ở miền trung Ý và qua đời tại đó, ngày 11 tháng Tư năm 1914, thọ 79 tuổi.

Khi còn ở lứa tuổi 20, Elena Guerra đã thành lập hai hội nữ giáo dân, ban đầu là hội “Mảnh vườn nhỏ của Đức Maria” (Giardinetto di Maria), rồi Hội Thân hữu Tinh thần (Amicizie spirituali), giúp các thiếu nữ nâng đỡ nhau về tinh thần. Nhân một chuyến viếng thăm Roma cùng với thân phụ, và được thấy Đức Giáo hoàng Piô XII, chị Elena Guerra cảm động và đã quyết định đi tu. Mặc dù bị gia đình chống đối, nhưng chị không từ bỏ quyết tâm tận hiến, và về sau, vào năm 1882, khi được 47 tuổi, chị thành lập dòng các nữ tu thánh nữ Zita để giáo dục giới trẻ về văn hóa và tôn giáo.

Trong những năm cuối đời, chị Elena phải chịu những hiểu lầm của một số chị em trong dòng: họ cáo chị là quản lý kém, đến độ chị, lâm bệnh và do tuổi cao, nên quyết định từ bỏ nhiệm vụ bề trên. Chị được Đức Giáo hoàng Gioan XXIII tôn phong chân phước hồi năm 1959.

Sắc lệnh thứ hai của Bộ Phong thánh công nhận cuộc tử đạo của hai vị Tôi tớ Chúa, người Tây Ban Nha, trong thời kỳ nội chiến 1936-1939 tại nước này: đó là cha Gaetano Clauselles Ballvé, sinh năm 1863 tại Sabadell, và một giáo dân là Antonio Tort Reixachs, sinh năm 1895, gần thành Barcelona. Cả hai bị sát hại năm 1936 do các dân quân oán ghét đức tin và Giáo hội.

Cha Gaetano làm tuyên úy cho một nhà dưỡng lão, bị dân quân đến bắt vào ngày 14 tháng Tám năm 1936 và xử bắn sáng ngày hôm sau đó. Còn giáo dân Reixachs, cha của mười một người con, có lòng sùng kính Thánh Thể và Mẹ Maria, và bị kết vào tội cho các tu sĩ ẩn náu trong nhà. Các dân quân bách hại đạo đã đột nhập, đập phá nhà ông, xúc phạm đến các ảnh thánh, tra tấn ông Gaetano trong một tu viện bị họ biến thành nhà tù, rồi xử bắn ông trong đêm mùng 03 rạng ngày 04 tháng Mười Hai năm 1935, gần nghĩa trang Montcada.

(Vatican News 13-4-2024)

Tags