Đức Hồng y Parolin chủ trì buổi trồng cây gia đình tử đạo Ulma

Photo: Vatican News

Sáng ngày 06 tháng Ba vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự buổi trồng cây một cây táo mang tên gia đình chân phước Jozef và Wiktoria Ulma, nông dân Ba Lan, chịu tử đạo cách đây 80 năm, vì đã giúp đỡ và cho một gia đình Do thái hồi năm 1944.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thứ cây táo này, chính chân phước Jozef Ulma, vốn là một nông dân, đã trồng trong vườn cây của mình, trước khi bị quân Đức sát hại. Nay, cây được trồng trong Vườn Vatican, gần hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, nơi nhiều hồng y và các chức sắc cùng với tín hữu thường đến cầu nguyện.

Hiện diện tại buổi trồng cây tưởng niệm này, có Đức Tổng giám mục Giáo phận sở tại, nơi các vị chân phước tử đạo sinh sống, bà Bộ trưởng Grazyna Ignaczak-Bandych, Chánh văn phòng phủ Tổng thống Ba Lan, giáo quyền và các tín hữu miền Padkarpacia nguyên quán của các chân phước, cũng như 30 thành viên ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Hồng y Parolin nói rằng: “Hôm nay, chúng ta họp nhau nơi đây để tưởng niệm và trồng một cây táo, nhắc nhớ ngàn đời những gì xảy ra ngày 24 tháng Ba năm 1944 tại làng Markowa, bên Ba Lan, bấy giờ bị Đức quốc xã chiếm đóng, trong thời Thế chiến thứ hai. Ông Jozef Ulma cùng với vợ, là bà Wiktoria đã cho tám người Do thái thuộc các gia đình họ quen biết, tị nạn nơi nhà mình. Theo chứng từ của những người láng giềng, gia đình này vốn có thói quen giúp đỡ những người túng thiếu và cho những người Do thái tá túc, đó là một quyết định có suy nghĩ chín chắn. Nhiều lần họ đã được khuyên đừng giấu những người Do thái như thế, vì sẽ gặp khó khăn”, nhưng họ trả lời cách cương quyết: “Những người Do thái ấy là con người. Tôi không bao giờ xua đuổi họ đi”.

Gia đình Ulma bị tố cáo, một toán lính Đức đến nhà họ. Tất cả đều bị giết: trước tiên là tám người Do thái, rồi đến bà Wiktoria, và chồng bà, để dân làng thấy hình phạt dành cho những người giấu người Do thái. Sáu đứa con bắt đầu la khóc, và cả các em cũng bị sát hại. Chỉ trong vài phút, mười bảy người, kể cả đứa con thứ bảy trong bụng bà Wiktoria được bảy tháng. Cả thai nhi này cũng được nhìn nhận là tử đạo”.

Đặc biệt, Đức Hồng y Quốc vụ khanh dừng lại ở tấm gương ông Jozef. Ông không phải chỉ là một nông dân bình thường, nhưng còn là một người tích cực hoạt động xã hội và có tinh thần canh tân, chuyên trồng rau cỏ và trái cây, nuôi ong, và thích nhiếp ảnh. Đức Hồng y nói: “Cây táo mà chúng ta trồng trực tiếp đến từ một cây do chân phước Jozef Ulma ghép. Chúng ta thực sự cảm thấy ngưỡng mộ đứng trước chứng tá của gia đình này”.

Đức Hồng y cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với tất cả những người đã liều mạng giúp đỡ những người bị bách hại trong Thế chiến thứ hai, nhất là những người Do thái. Và ngài cầu xin ơn hòa giải và hòa bình cho thế giới.

Lễ phong chân phước cho gia đình Ulma đã được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự ngày 10 tháng Chín năm 2023 tại làng Markowa, tỉnh Precarpazia, mạn đông nam Ba Lan. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử, cả gia đình bảy người ở Ba Lan được phong chân phước.

(Vatican News 6-3-2024)