Bộ Phong thánh cho mở án phong các vị tử đạo Orissa, Ấn Độ

Photo: Asia News

Bộ Phong thánh đã chính thức cho phép mở án điều tra để xin phong chân phước cho các tín hữu Kitô tại huyện Kandhamal, bang Orissa, Ấn Độ, bị những người Ấn giáo quốc gia cuồng tín sát hại hồi năm 2008.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 26 tháng Mười, cho biết trong những ngày trước đó, Tòa Tổng giám mục Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, đã được Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn, trao thư của Bộ Phong thánh xác nhận không có ngăn trở trong việc mở án xin phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa Koteshwar Digal và 34 bạn tử đạo tại Kandhamal. Ông là một giáo lý viên, người cha gia đình, thuộc giáo xứ Sankarakhole, bị sát hại ngày 25 tháng Chín năm 2008, lúc mới 53 tuổi.

Giờ đây, Tổng giáo phận sẽ khởi sự tiến trình điều tra, thu thập các chứng từ để làm hồ sơ chính thức và chuyển về Bộ Phong thánh để cứu xét.

Cách đây 15 năm, tại Kandhamal, bang Orissa, đã xảy ra những vụ bách hại khốc liệt nhất chống các tín hữu Kitô tại Ấn. Các thánh đường bị đốt phá, hàng trăm Kitô hữu đã phải trốn chạy vào rừng để chống các cuộc bố ráp của những người Ấn giáo cuồng tín. Theo con số chính thức do Giáo hội công bố: có 120 người chết, gần 56.000 người phải trốn chạy, 8.000 nhà cửa bị đốt, hoặc cướp phá tại 415 làng. 300 thánh đường bị phá hủy, 40 phụ nữ bị hãm hiếp, trong đó có nữ tu Meena Barwa, cháu của Đức Tổng giám mục John Barwa, Tổng giám mục sở tại, 12.000 trẻ em phải tản cư, và phải ngưng học hành.

Đức cha John Barwa nói với hãng tin Asia News rằng: “Đối với những người như tôi, có liên hệ trực tiếp vào những vụ bách hại này, đây là một tin quan trọng. Đối với dân chúng tôi, đây là một sự thúc đẩy lớn, giúp chúng tôi nhìn nhận mình hiệp thông với toàn thể Giáo hội. Ngoài ra, năm nay chúng tôi cử hành 50 năm thành lập giáo phận. Cảm thấy một người anh chị em của mình được toàn thể Giáo hội trên thế giới nhìn nhận, thật là một điều quan trọng. Biết rằng Kandhamal không bị quên lãng, và Thiên Chúa đang lắng nghe họ, và cả trong cuộc tử đạo, Thiên Chúa ở với họ”.

(Asia News 26-10-2023)

Tags