Cử hành lễ kỷ niệm 700 năm phong thánh cho thánh Tôma Aquinô

Thánh Tôma Aquinô | © Biblioteca Apostolica Vaticana

Lúc 6 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 18 tháng Bảy tới đây, sẽ có lễ mừng kỷ niệm 700 năm phong hiển thánh cho thánh Tôma Aquinô, tại Đan viện Fossanova, làng Priverno, tỉnh Latina, cách Roma hơn 80 cây số về hướng nam.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha Phanxicô đã cử Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, làm Đặc sứ của ngài đến chủ sự buổi lễ tại Đan viện nơi thánh Tôma qua đời năm 1274 trên đường đi tham dự Công đồng chung Lyon bên Pháp. Năm tới, 2024 là kỷ niệm đúng 750 năm thánh nhân qua đời. Năm 2025 sẽ kỷ niệm 800 năm sinh nhật của người.

Nhân những kỷ niệm này, ngày 28 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha đã gửi thư cho các giám mục ba Giáo phận Latina, Sora và Frosinone thuộc vùng liên hệ với thánh Tôma, trong đó ngài khẳng định rằng:

“Như một tu sĩ Đa Minh tốt lành, thánh Tôma đã quảng đại tận tụy loan báo Tin mừng qua sự dấn thân không chút do dự, việc cầu nguyện, nghiên cứu nghiêm túc và hăng say, sáng tác rất nhiều tác phẩm thần học và văn hóa, giảng thuyết, đáp ứng những yêu cầu mà dòng, giáo quyền, thế giới dân sự, cũng như những người quen biết và bạn hữu bày tỏ với người”.

“Chính vì thế, vị “Tiến sĩ chung” (Doctor communis) này là một nguồn ‘tài nguyên’, một thiện ích quý giá cho Giáo hội ngày nay và ngày mai. Như tôi đã có lần khẳng định, thánh nhân là “một người say mê Chân Lý và điều này thúc đẩy người liên tục tìm kiếm thánh nhan Thiên Chúa” (Buổi tiếp kiến Hàn lâm viện Tòa Thánh về thánh Tômasô Aquinô, 22/9/2022) [...]

“Vị tiền nhiệm của tôi, thánh Phaolô VI, khi đến hành hương tại vùng đất của thánh Tôma, đã gọi thánh nhân là “Ánh sáng của Giáo hội và toàn thế giới” (Lumen ecclesiae n.1), mời gọi tất cả hãy “trung thành chân chính phong phú”, và năng động, đối với thánh nhân: không phải chỉ hài lòng noi gương người, bước đi như trên một con đường song song, nhưng “không ngừng tiến sâu trong chân lý mà người đã muốn phục vụ, và hết sức làm nổi bật khả năng đón nhận những khám phá, mà tài năng của con người biết thực hiện với thời gian” (ib.n. 29).

Đức Thánh cha khuyến khích các tín hữu chú tâm vào việc học hỏi các tác phẩm của thánh Tôma trong bối cảnh lịch sử và văn hóa, và đồng thời đón nhận như kho tàng để đáp ứng những thách đố văn hóa ngày nay”.

Sau cùng, Đức Thánh cha ủy thác cho các giáo phận liên hệ với thánh Tômasô Aquinô sứ mạng biết tìm ra những ngôn ngữ và phương thế thích hợp để tư tưởng của thánh Tômasô có thể đi tới tất cả mọi người.

Mặt khác, trong thư bằng tiếng Latinh, bổ nhiệm Đức Hồng y Semeraro làm Đại sứ của ngài đến Fossanova chủ lễ, Đức Thánh cha viết: “Không hề kiêu hãnh vì kiến thức, nhưng luôn được xây dựng trên tình bác ái, tu sĩ Đa Minh ấy, vốn đã được những người đồng thời gọi là “Tiến sĩ Thiên thần”, tràn đầy văn hóa tuyệt vời. Thánh nhân viết nhiều tác phẩm và giảng dạy vô số điều, nổi bật trong các môn triết và thần học. Người rạng ngời về trí thông minh ngay chính và sự sáng suốt, trong khi dùng lý trí tìm kiểu về các mầu nhiệm Thiên Chúa, trong niềm kính trọng, chiêm ngưỡng với đức tin nồng nhiệt”.

Sau cùng, nhắc đến thánh lễ sẽ được Đức Hồng y Semeraro cử hành, Đức Thánh cha viết: “Tất cả các tham dự viên buổi lễ sẽ được khích lệ biểu lộ lòng kính mến đặc biệt đối với Chúa Kitô và Giáo hội, với một sức mạnh và lòng nhiệt thành mới mẻ qua kinh nguyện, cũng như sốt sắng về đức tin trong đời sống thường nhật”.

(Sala Stampa, Vatican News 11/7-2023)

Tags