Đức Thánh cha tiếp Tổng tu nghị Dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu

Photo: Vatican Media

Sáng hôm mùng 02 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các Tiểu muội Chúa Giêsu, nhân dịp nhóm Tổng tu nghị thứ 12 ở Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha đặc biệt chào mừng chị Tổng phụ trách mới, Eugeniya-Kubwimana Chúa Giêsu và các chị Tổng phụ tá, đồng thời cám ơn chị Dolors Francesca Chúa Giêsu và các chị phụ tá mới mãn nhiệm.

Dựa vào linh đạo của thánh Charles de Foucauld mà Dòng Tiểu Muội noi theo, cũng như những kinh nghiệm của chị Magdeleine Hutin và Anne Cadoret, Đức Thánh cha đặc biệt khai triển ba hướng đi, là tìm kiếm Thiên Chúa, làm chứng tá Tin mừng và yêu mến đời sống thầm lặng.

Tìm kiếm Chúa là điều quan trọng nhất, như thánh Charles de Foucauld đã trải qua, với hàng giờ trước Nhà Tạm Mình Thánh Chúa, và thánh nhân nhận định rằng “càng uống từ sự dịu ngọt này, thì càng cảm thấy khát” (Pensieri e Massime). Qua đó, con tim cởi mở đối với những con đường của Thiên Chúa.

Tiếp đến là làm chứng về Tin mừng, trao tặng hồng ân ấy cho tha nhân, bằng lời nói, các công việc bác ái, và sự hiện diện huynh đệ. Thánh Charles đã nói: “Tất cả cuộc sống của chúng ta phải kêu lên Tin mừng trên các mái nhà. Trọn con người của chúng ta phải tỏa lan Chúa Giêsu... Trọn cuộc sống chúng ta phải kêu lên rằng chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, phải trình bày hình ảnh cuộc sống theo Tin mừng (Meditazioni sui Santi Vangeli)”.

Sau cùng là yêu mến đời sống thầm lặng, ẩn dật. Đó là con đường Nhập Thể, con đường Nazareth, mà Thiên Chúa chỉ dẫn qua sự cởi bỏ của Ngài và trở nên bé nhỏ để chia sẻ cuộc sống của những người bé nhỏ.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: Chị em quý mến, có những lúc khó khăn và các vấn đề nghiêm trọng phải đương đầu, như thiếu ơn gọi, đóng cửa một số nhà, tuổi trung bình của các nữ tu ngày càng cao, nhưng một điều đích thực không kém, đó là, trung thành với tinh thần của Anh Charles. Chị em là những dụng cụ quý giá đối với Thiên Chúa để gieo vãi trong trần thế những hạt ngọc bé nhỏ về sự dịu dàng theo tinh thần Tin mừng, đó là đặc điểm của chị em. Tôi cám ơn chị em vì những công việc âm thầm của chị em trong giáo phận Roma này...

Dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu hiện có khoảng 1.000 nữ tu, thuộc 180 nhà, trong đó có Việt Nam.

(Vatican News 2-10-2023)

Tags