Đức Thánh cha tiếp Hiệp hội toàn quốc Ý về thương binh và nạn nhân lao động

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cám ơn và khuyến khích Hiệp hội toàn quốc Ý trợ giúp các phế binh và những người tàn phế vì lao động.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 11 tháng Chín vừa qua, dành cho ban lãnh đạo và một số đại diện thành viên của hội này, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập hội trong thời Thế chiến thứ hai. Hội bảo vệ và đại diện cho các nạn nhân bị tai nạn lao động, các góa phụ và cô nhi của các tử sĩ, đồng thời lưu ý dư luận quần chúng cũng như chính quyền về vấn đề an ninh tại nơi làm việc, một môi trường vẫn còn xảy ra quá nhiều chết chóc và tai nạn.

Đức Thánh cha nhận định rằng: “Những thảm trạng tại nơi làm việc, rất tiếc vẫn không chấm dứt, mặc dù kỹ thuật chúng ta sở hữu để giúp kiến tạo những nơi và thời điểm an toàn. Nhiều khi người ta có cảm tưởng nghe những bản tin chiến tranh, về những tai nạn lao động xảy ra. Điều này xảy ra khi lao động hạ thấp con người, thay vì là một phương thế giúp con người thành đạt, để đặt mình phục vụ cộng đoàn, thì nó lại trở thành một cuộc chạy đua theo đuổi lợi nhuận. Những thảm trạng xảy ra khi mục tiêu nhắm tới không còn là con người nữa, nhưng là sự sản xuất”.

Đức Thánh cha cũng cảnh giác rằng những người tử nạn và gặp tai nạn lao động, là “gia tăng sự nghèo nàn hóa thê thảm về mặt xã hội, liên hệ tới tất cả mọi người, chứ không phải chỉ liên quan đến các xí nghiệp và các gia đình bị nạn. Chúng ta không bao giờ được mệt mỏi trong việc học đi học lại nghệ thuật chăm sóc chính chúng ta, nhân danh tình nhân loại chung. Thực vậy, an ninh lao động không phải chỉ được bảo đảm nhờ một luật lệ tốt, cần tôn trọng, nhưng cũng nhờ khả năng sống như anh chị em với nhau tại nơi làm việc”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Trách nhiệm đối với các công nhân viên là điều ưu tiên: sự sống không thể bị buôn bán như một món hàng vì bất kỳ lý do nào, nhất là nếu sự sống ấy nghèo nàn, bấp bênh và mong manh. Chúng ta là những con người chứ không phải những chiếc máy, là những người có một không hai chứ không phải là những đồ phụ tùng để thay thế”.

(Rei 11-9-2023)

Tags