Đức Thánh cha tiếp Đức Tổng giám mục Đặc ủy Cyril Vasil

Photo: Vatican Media

Hôm 23 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức Tổng giám mục Cyril Vasi, Đặc ủy của ngài sau gần 20 ngày thi hành sứ vụ xử lý vấn đề thống nhất phụng vụ thánh lễ trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, thuộc Giáo hội Syro Malabar bên Ấn Độ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sau khi gặp Đức Thánh cha, Đức Tổng giám mục Cyril cũng gặp các vị lãnh đạo của Bộ Các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Trước đó, trong thông cáo báo chí, sáng ngày 23 tháng Tám ở Kochi, Ấn Độ, cha Antony Vadakkekara, Trưởng ban thông tin của Giáo hội Syro Malabar cho biết Đức Tổng giám mục Đặc ủy của Đức Thánh cha sẽ trở lại Ấn Độ để tiếp tục giúp giải quyết vấn đề cử hành thánh lễ thống nhất trong Giáo hội này.

Cho đến nay, chỉ có bảy giáo xứ trong số 328 giáo xứ tại Giáo phận Ernakulam-Angamaly chấp nhận cử hành thánh lễ theo nghi thức thống nhất đã được giáo quyền phê chuẩn.

Người đứng đầu trong nhóm chống đối là linh mục Mundadan, Tổng thư ký Hội đồng Linh mục của Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly. Linh mục này đã viết thư cho Đức Hồng y Pietro Parolin để phản đối Đặc ủy của Đức Thánh cha và nói là Đức Tổng giám mục “hành xử như một pháp tòa điều tra thời Trung Cổ”, đồng thời cho biết sở dĩ cha không chấp nhận cách thức cử hành thánh lễ theo nghi thức mới là vì các tín hữu, chứ không phải vì không vâng lời Đức Giáo hoàng.

Tuy nhiên cha Vadakkekara, Phát ngôn viên của Giáo phận Ernakulam nói rằng “Lá thư của cha Mundadan gửi Đức Hồng y Parolin chỉ là tiếng kêu gọi của phe đang thua cuộc trong sự gan lỳ bất công. Thư đó cũng nhắm che đậy cuộc tấn công Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, Đặc ủy của Đức Thánh cha tại Tổng giáo phận này. Lá thư đó là một sự bất tuân phục tỏ tường của cha Mandadan”.

(Zenit 24-8-2023, Cruxnow)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail