Đức Thánh cha tiếp cộng đoàn Chủng viện Napoli

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 16 tháng Hai năm 2024, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến cộng đoàn Đại chủng viện Giáo phận Napoli, nam Ý, nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập và ngài nhắc nhở mọi người về sự liên tục huấn luyện, luôn tiến bước để có thể đáp ứng những thách đố hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có Đức Tổng giám mục sở tại Domenico Battaglia, cùng với các giám mục, ban giám đốc, giảng huấn, các chủng sinh và cả các nữ tu cũng như các cộng tác viên giáo dân khác.

Đức Thánh cha cám ơn các chủng sinh đã đáp lại tiếng Chúa gọi để sẵn sàng phục vụ Giáo hội của Chúa. Đức Thánh cha nói: “Tôi phải khuyến khích các thầy mỗi ngày hãy vun trồng vẻ đẹp của sự trung thành, với lòng hăng hái và quyết tâm, đặt cuộc sống của các thầy dưới tác động không ngừng của Chúa Thánh Linh, Đấng giúp các thầy mặc lấy hình dạng của Chúa Thánh Linh”.

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng “việc đào tạo linh mục không bao giờ chấm dứt và kéo dài trọn đời, và nếu ta dừng lại, thì không có nghĩa là đứng yên tại chỗ đó, nhưng là thụt lùi”.

Ngài cũng dùng hình ảnh một công trường đang liên tục hoạt động, liên tục chuyển động, cởi mở đối với Chúa Thánh Linh, vượt thắng cám dỗ bảo tồn bản thân và những tư lợi của mình. “Giáo hội là một công trường chuyển động cùng với Chúa Kitô phục sinh, mang lại cho con người vẻ đẹp Tin mừng của Chúa...”. Trong bối cảnh đó, các chủng sinh là “những công nhân của một công trường xây cất. Họ phải biết phân định trong việc mục vụ mỗi hoàn cảnh, không cống hiến những câu trả lời nguyên khối và làm sẵn cho thực tại phức tạp ngày nay. Đừng bao giờ phạm sai lầm khi nghĩ rằng chúng ta đã đến nơi, coi mình sẵn sàng đương đầu với những thách đố. Các thầy đừng sợ để Chúa Thánh Linh tác động trong cuộc sống các thầy. Chúa sẽ đến bãi bỏ những khía cạnh, những xác tín và lối sống, ý tưởng không phù hợp với đức tin và sứ vụ, ngăn cản các thầy tăng trưởng theo Tin mừng, Chúa sẽ thanh tẩy những sai lầm nội tâm và ban cho các thầy một trái tim mới.”

(Vatican News 16-2-2024)