Đức Thánh cha sẽ lên tiếng tại Hội nghị G7

VATICAN MEDIA Divisione Foto
Trưa thứ Sáu, ngày 14 tháng Sáu tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ bay tới làng Egnazia ở miền nam Ý, để phát biểu tại cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo khối bảy cường quốc, quen gọi là G7, theo lời mời của bà Thủ tướng Ý, Giorgia Meloni, trong tư cách là Chủ tịch khối G7 theo lượt.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị này bắt đầu từ thứ Năm, ngày 13 tháng Sáu này và kéo dài đến ngày 15 tháng Sáu.

Hồi cuối tháng Tư vừa rồi, bà Meloni đã gây ngạc nhiên khi thông báo Đức Thánh cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên tham dự Hội nghị G7. Bà xác tín rằng sự hiện diện của ngài có thể góp phần quan trọng trong việc tìm ra một khuôn khổ luân lý đạo đức và văn hóa cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh cha sẽ nói về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo đối với võ khí. Và theo dự kiến, có thể sẽ có những cuộc gặp gỡ song phương giữa ngài với các lãnh tụ các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, và Nhật Bản, đặc biệt là Tổng thống Volodymyr Zelensky, tham dự với tư cách khách mời.

Kỹ thuật mới, trí tuệ nhân tạo, đề ra một số vấn đề luân lý đạo đức trong nhiều lãnh vực, điều mà Đức Thánh cha và Tòa Thánh đã nhiều lần nhấn mạnh và đã đề nghị một hiệp ước quốc tế để điều hành sự phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo. Hồi năm 2020, Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống đã công bố một văn kiện, tựa đề: “Roma kêu gọi luân lý đạo đức về trí tuệ nhân tạo”, nói về sự tôn trọng các nguyên tắc luân lý trong việc sử dụng kỹ thuật mới này. Những nhân vật ký vào văn kiện cam kết tôn trọng các nguyên tắc, như minh bạch, bao gồm, trách nhiệm, vô tư và bảo vệ các dữ kiện.

Theo dự kiến, Đức Thánh cha sẽ đáp trực thăng từ Vatican đến làng Egnazia, lúc 12 giờ trưa, thứ Sáu tới đây và sẽ trở về Vatican lúc 8 giờ 30 tối cùng ngày.

Làng này gọi là “Borgo Egnazia” ở ven biển, là nơi nghỉ mát nổi tiếng, cách Roma 500 cây số về hướng đông nam, và sân bay quốc tế gần nhất là Bari, cách đó khoảng 80 cây số. Tiền thuê phòng một đêm tại đây, vào mùa ít khách nhất, là từ 430 Euro trở lên. Trong hai tuần gần đây, giá phòng tăng lên 1.350 Euro một đêm.

(KAP, tổng hợp 11-6-2024)